Tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 có được về quê không?

Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều người dân thắc mắc trong thời gian gần đây. Vậy, nếu một người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19 thì có được về quê không?


Người dân không được tự ý về quê từ vùng có dịch?

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố phía Nam cũng như tại một số tỉnh, thành phố khác, ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội tuyệt đối không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố nơi đang giãn cách để về quê (Căn cứ Công điện 1081).

Nếu có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải thống nhất về việc tiếp nhận, quản lý đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các tỉnh có thể lên phương án tiếp nhận người dân về quê để thực hiện cách ly tập trung.

Hiện nay, một số tỉnh, thành đã đưa người dân tỉnh mình từ các tỉnh giãn cách về quê như:

- Phú Yên đã đưa gần 7.000 công dân của tỉnh sinh sống, học tập, làm việc tại TP. HCM, Đồng Nai về quê.

- Đắk Nông đón các trường hợp mắc Covid-19 bằng xe chuyên dụng theo Kế hoạch số 545/KH-UBND.

- Bình Định cũng tổ chức chuyến bay miễn phí đưa người dân tỉnh mình đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại TP. HCM về quê...

Ngoài ra, những người chưa được tổ chức về quê thì theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, lao động tự do sẽ được các tỉnh, thành phố hỗ trợ ít nhất là 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/lần theo số ngày tạm dừng hoạt động vì Covid-19.

Như vậy, người dân không được tự ý về quê mà chỉ được về nếu các tỉnh phối hợp với nhau để đưa người từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội về tỉnh, thành phố khác. Khi về quê, người dân phải thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Xem thêm: Giải đáp chính sách hỗ trợ Covid-19 cho lao động tự do

tiem du 2 mui vac xin covid-19 co duoc ve que khong

Muốn về quê, người dân phải đăng ký với địa phương (Ảnh minh họa)


Tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 có được về quê không?

Hiện nay, do nhiều tỉnh, thành vẫn đang giãn cách xã hội nên theo chỉ đạo của Thủ tướng nên người dân vẫn không được tự ý về quê mà phải đăng ký với địa phương để các tỉnh, thành phối hợp với nhau, tổ chức được người về quê đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Mới đây, tại Công văn số 6324/VPCP-KGVX, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, TP. HCM và tỉnh Bình Dương:

Nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, khoa học, đồng bộ giữa các địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Do đó, tại thời điểm này, dù đã tiêm đủ 02 mũi hay chưa thì người dân vẫn không được tự ý về quê mà phải chờ chỉ đạo mới nhất của các cơ quan có thẩm quyền.

Riêng người dân đang “mắc kẹt” tại khu vực đông dân cư, không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly ở TP. Hà Nội, TP. HCM và Bình Dương có thể đăng ký về quê với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Sở Y tế TP. HCM vừa có Tờ trình gửi đến Ủy ban nhân dân TP. HCM, dự kiến sẽ thí điểm sử dụng Thẻ xanh Covid-19 cho các đối tượng trên địa bàn.

Theo đó, người đã tiêm đủ mũi với từng yêu cầu của từng loại vắc xin (bảo đảm tiêm đủ thời gian quy định, đã xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với môi trường làm việc) sẽ được “nới lỏng hoạt động” tùy vào tình hình diễn biến dịch với hai phương án sau đây:

- Nếu Thành phố thực hiện Chỉ thị 15: Có thể được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, đi học, đi làm hoặc đi du lịch, đi công tác tại các tỉnh, thành (phải thực hiện nghiêm 5K và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp)…

- Nếu Thành phố thực hiện Chỉ thị 16: Có thể được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, được đi học, đi làm…

Tuy nhiên, đây mới là đề xuất của Sở Y tế TP. HCM mà chưa phải thông tin chính thức. Bởi vậy, hiện tại, người dân không được chủ quan mà phải hết sức bình tĩnh và luôn cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh cũng như các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng, các địa phương…

Về hiệu quả của vắc xin, theo các chuyên gia, vắc xin phòng, chống Covid-19 có tác dụng bảo vệ người được tiêm không rơi vào thể nặng và phải nhập viên. Thực tế tại Việt Nam cũng cho thấy, người tiêm đủ 02 mũi vắc xin chưa có trường hợp nào bị bệnh nặng hay tử vong.

Nói tóm lại, việc tiêm đủ hai mũi vắc xin Covid-19 không phải là điều kiện để người dân có thể được về quê mà phải phụ thuộc vào kế hoạch đón người về quê cùng với sự phối hợp của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trên đây là thông tin về việc tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19 có được về quê không? Nếu độc giả còn thắc mắc về các chính sách liên quan đến Covid-19, có thể liên hệ với LuatVietnam tại 1900.6192 để được giải đáp, hỗ trợ.

>> Đã tiêm vắc xin nhưng Sổ sức khỏe không cập nhật, phải làm sao?

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

2 trường hợp không được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

2 trường hợp không được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

2 trường hợp không được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Tổ chức, cá nhân nước ngoài nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, hình thức thể hiện sự công nhận là được cấp Giấy chứng nhận nhưng bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp không được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.