Thẻ BHYT sai thông tin, xử lý thế nào?

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2018 vừa được phát chưa lâu thì nhiều người đã phát hiện một số sai sót in trên thẻ như sai năm sinh, địa chỉ, thời gian tham gia BHYT…

Theo ghi nhận, số lượng thẻ BHYT sai thông tin rất lớn, đặc biệt là sai sót về thời điểm đủ 05 năm liên tục. Nguyên nhân được Bảo hiểm xã hội Việt Nam xác định là do BHXH một số tỉnh chưa thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra thông tin trước khi in thẻ hoặc đơn vị quản lý đối tượng cung cấp thông tin chưa chính xác khi đề nghị gia hạn thẻ BHYT.

Việc xử lý thẻ BHYT sai thông tin trong từng trường hợp như sau:

- Trường hợp thẻ BHYT chưa ghi đúng họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính: Người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ chứng minh; cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đối chiếu lại thông tin với Tờ khai của người tham gia BHYT, điều chỉnh và đổi lại thẻ BHYT cho người tham gia.

- Trường hợp thẻ BHYT cũ còn giá trị sử dụng và đã đổi quyền lợi theo đối tượng có mức hưởng cao hơn, nếu được đổi thẻ mới nhưng ghi không đúng mức hưởng như thẻ cũ, người tham gia cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ mới để điều chỉnh theo thẻ đã cấp trước đó mà không phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

Thẻ BHYT sai thông tin, xử lý thế nào?

Hướng dẫn xử lý thẻ BHYT sai thông tin (Ảnh minh họa)

- Trường hợp thẻ BHYT ghi sai thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục: Người tham gia cung cấp thêm thông tin về họ tên; nơi đã tham gia BHYT trước đó hoặc thẻ cũ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ. Cơ quan này sẽ kiểm tra lại Danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia.

Theo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn 238/BHXH-CNTT năm 2018, trong trường hợp thẻ BHYT ghi sai thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện đổi thẻ BHYT sai thông tin ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý đối tượng hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục.

Trường hợp tự phát hiện có sai sót thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT và phối hợp với Bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ đến tận tay người tham gia BHYT.

Các cơ sở y tế khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên Cổng thông tin về giám định BHYT thấy cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không chính xác thì liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT của cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT để xác mịnh, không được phép yêu cầu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.

Xem thêm:


Luật Bảo hiểm y tế: Những thông tin đáng quan tâm nhất năm 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Khi vướng vào vụ án hình sự và bị cơ quan điều tra tạm giam, người lao động không thể trở lại doanh nghiệp để làm việc. Lúc này để tránh điều tiếng, đồng thời đảm bảo tiến độ công việc, doanh nghiệp có được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động bị tạm giam không?

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Sau khi Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng, Bộ Tài chính đã dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 với đề xuất tạo nguồn thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2023 như sau.