Lý do thẻ BHYT không còn ghi hạn sử dụng

Khác với trước đây, trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới nhất không còn ghi thời hạn sử dụng mà chỉ còn ghi ngày bắt đầu có giá trị sử dụng. Vì sao lại có sự khác biệt này?.

Không còn hạn chế thời hạn sử dụng

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết sang năm 2019, sẽ không in, cấp mới thẻ BHYT mà cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu.

Như vậy, người tham gia BHYT vẫn tiếp tục sử dụng thẻ đã được cấp năm 2018; đây cũng chính là lý do trên thẻ BHYT năm 2018 đã không còn ghi thời hạn sử dụng của thẻ mà chỉ ghi ngày bắt đầu có giá trị sử dụng.

Bên cạnh đó, tại Công văn 384/BHXH-CSXH về triển khai các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng khẳng định, sẽ triển khai thực hiện thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy ngay trong năm 2018. Do đó, sẽ không còn tiền lệ mỗi năm cấp thẻ BHYT một lần như trước đây, thay vào đó, tất cả các thông tin về quá trình tham gia BHYT sẽ được cập nhật trên thẻ điện tử.

Lý do thẻ BHYT không còn ghi hạn sử dụng

Từ tháng 7/2017, thẻ bảo hiểm y tế không có thời hạn sử dụng (Ảnh minh họa)

Cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Dù thẻ BHYT không có thời hạn sử dụng, người tham gia BHYT vẫn có thể tự tra cứu được thông tin này qua một vài bước đơn giản trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cụ thể, truy cập đường link https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx và điền các thông tin cần thiết như: Mã thẻ; Họ tên; Ngày tháng năm sinh, Mã xác thực. Sau đó hệ thống sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin về người tham gia BHYT cùng thời hạn sử dụng của thẻ.

Ngoài ra, người gia BHYT cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo số 1900.96.96.68. Nhân viên tổng đài sẽ nhanh chóng tra cứu và giải đáp các thông tin liên quan đến BHYT.

Xem thêm:

Luật Bảo hiểm y tế: Những thông tin đáng quan tâm nhất năm 2018

Ký hiệu trên thẻ BHYT giúp nhận biết mức tiền được hưởng

Thẻ BHYT sai thông tin, xử lý thế nào?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chuẩn hóa thông tin di động: Cảnh giác với cuộc điện thoại lạ mời chào

Chuẩn hóa thông tin di động: Cảnh giác với cuộc điện thoại lạ mời chào

Chuẩn hóa thông tin di động: Cảnh giác với cuộc điện thoại lạ mời chào

Lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao đang “sốt” những ngày gần đây, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng chiều trò gọi điện/nhắn tin để mời chuẩn hóa thông tin thuê bao sau đó chiếm đoạt thông tin, chiếm đoạt tài sản. Do đó, người dân cần cảnh giác số điện thoại lạ mời chuẩn hóa thông tin.