Tắc đường, đi xe lên vỉa hè có bị phạt không?

Đoàn người chen nhau đi xe lên vỉa hè trong giờ cao điểm là hình ảnh quen thuộc mỗi ngày khi tham gia giao thông, đặc biệt ở các thành phố lớn. Hành vi này có vi phạm Luật Giao thông đường bộ không?


Phải đi đúng làn đường, phần đường quy định

Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định. Theo giải thích tại Điều 3, phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

Khoản 2 Mục II Phần 1 Thông tư 04/2008/TT-BXD đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 16/2009/TT-BXD định nghĩa hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Do đó, việc đi xe lên vỉa hè trong hoàn cảnh nào cũng trái quy định của pháp luật hiện hành.

Tắc đường, đi xe lên vỉa hè có bị phạt không? (Ảnh minh họa)


Đi xe lên vỉa hè, phạt đến 400.000 đồng

Điều 6 Nghị định 46 của Chính phủ quy định về mức xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Cụ thể:

- Điểm g khoản 4 quy định mức phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng với hành vi điều khiển xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà).

- Điểm c khoản 12 còn quy định, người đi trên vỉa hè mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Như vậy, để bảo đảm an toàn của bản thân và mọi người, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không được đi xe lên vỉa hè ngay cả khi tắc đường. Hiện nay, trên hệ thống LuatVietnam đã cập nhật đầy đủ văn bản pháp luật lĩnh vực GIAO THÔNG, quý khách hàng muốn tìm hiểu quy định liên quan đến mức xử phạt các lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ phổ biến… có thể tham khảo tại đây.


Xem thêm:

12 quy định của Luật Giao thông đường bộ mới nhất 2018 ai cũng cần biết

Lỗi “sai làn” hiểu sao cho đúng?

Cảnh sát giao thông được phạt tối đa bao nhiêu?

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được xử phạt?

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xe bị phạt nguội không

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên ngoài phải đáp ứng các quy định của pháp luật nói chung thì còn phải tuân thủ nghiêm ngặt nêu trong các văn bản, hướng dẫn của Đảng. Một trong những vấn đề nhiều Đảng viên thắc mắc là Đảng viên có được xăm hình không? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Ở độ tuổi chưa thực sự kiểm soát được cảm xúc và hành vi, tình trạng học sinh sử dụng bạo lực, gây gổ đánh nhau xảy ra ngày càng phổ biến. Nếu bị giáo viên phát hiện ngay trong trường học, học sinh chắc chắn sẽ bị kỷ luật. Vậy học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?