Tăng giảm cỡ chữ:

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được xử phạt?

Việc cảnh sát giao thông mặc thường phục để phạt vi phạm của người tham gia giao thông gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Vậy thẩm quyền của những cảnh sát giao thông “hóa trang” này như thế nào?
 

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được xử phạt?

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được xử phạt? (Ảnh minh họa)

Điều 9 Thông tư số 01/2016/TT-BCA ngày 04/01/2016 của Bộ Công an quy định 02 trường hợp cán bộ công an được tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, gồm:

- Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

- Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

Theo Điều luật này, Tổ tuần tra, kiểm soát được bố trí một số cán bộ hóa trang (mặc thường phục) để thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Khi phát hiện vi phạm, cán bộ mặc thường phục phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cảnh sát giao thông mặc thường phục không được quyền trực tiếp xử phạt mà chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông; khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay tổ tuần tra mặc sắc phục để thực hiện xử phạt.

Xem thêm:

12 quy định của Luật Giao thông đường bộ ai cũng cần biết

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: an toàn giao thông