Lỗi đỗ ô tô trên vỉa hè bị phạt thế nào?

Việc các tài xế ô tô đỗ xe trên vỉa hè có thể bị xử phạt theo Nghị định 100 do Chính phủ ban hành năm 2019.

Cấm ô tô đỗ xe trên vỉa hè trái luật

Theo Thông tư 04/2008/TT-BXD, hè (hay vỉa hè, hè phố): là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Như vậy, theo Thông tư này, vỉa hè phục vụ chủ yếu cho người đi bộ chứ không quy định chỉ dành riêng cho người đi bộ và không cấm đỗ xe.

Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng có quy định như sau: Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Tuy nhiên, thế nào là đỗ xe trên hè phố trái quy định thì Luật không quy định cụ thể.

Trong Luật Giao thông đường bộ chỉ quy định 11 vị trí không được dừng xe, đỗ xe (không có vỉa hè) và yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe, đỗ xe phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông…

Lỗi đỗ ô tô trên vỉa hè bị phạt thế nào từ năm 2020?
Lỗi đỗ ô tô trên vỉa hè bị phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

Mức phạt xe ô tô trên vỉa hè

Theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 100, phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng đối với người điều khiển xe đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật…

Dẫu quy định là vậy nhưng đến thời điểm này, việc xử lý hành vi đỗ xe trên hè, phố trái quy định còn gặp rất nhiều khó khăn, khi “trái quy định” và “trái quy định của pháp luật” còn chưa được quy định rõ, các văn bản được ban hành khiến người tham gia giao thông còn mơ hồ về lỗi này.

Chẳng hạn, tại Hà Nội, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định 2053/QĐ-UBND ngày 27/5/2008 về phê duyệt 56 tuyến phố cấm để xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn. Với Quyết định này, người tham gia giao thông có thể hiểu ngoài 56 tuyến phố này thì các tuyến phố khác đều được đỗ xe trên hè, phố miễn tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe hay không?

Ô tô có thể đỗ một phần trên hè phố rộng

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ 01/7/2020, tài xế ô tô có thể đỗ xe một phần trên hè phố nếu gặp biển I.408a.

Cụ thể, để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng, đặt biển số I.408a "Nơi đỗ xe một phần trên hè phố". Xe phải đỗ sao cho các bánh phía ghế phụ trên hè phố.

Mặt biển có thể theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển. Chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên mặt đường. Khi cần thiết có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, Nhà nước dần bãi bỏ các loại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú... để quản lý giấy bằng tờ điện tử. Theo đó, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu trong các thủ tục hành chính.