Tăng giảm cỡ chữ:

Sẽ xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Buổi Tọa đàm “Xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vì một môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam đã được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng nay (18/5) tại Hà Nội.

Khuôn khổ “mềm” để xóa bỏ tin xấu, độc trên mạng xã hội

Theo thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, hiện nay Việt Nam có khoảng 55 triệu người sử dụng mạng xã hội, chiếm 57% dân số, thời lượng sử dụng internet trong 1 ngày của 1 người khoảng 7 giờ và trong đó có khoảng 2,5 giờ dùng mạng xã hội. Facebook và Youtube chính là những mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất.

Cùng với số lượng người dùng khổng lồ này, rất nhiều hành vi nói xấu, bôi nhọ hoặc tin giả đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổ chức, cá nhân…

Thời gian qua, đã có rất nhiều văn bản pháp luật được ban hành quản lý sự phát triển của mạng xã hội như Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 72/2013/NĐ-CP… nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, vẫn cần có một khuôn khổ thể chế “mềm” để hướng dẫn mọi tổ chức, cá nhân tham gia mạng xã hội ứng xử một cách tôn trọng nhau hơn, xóa bỏ tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Sẽ xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Sẽ xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (Ảnh minh họa)

Bộ Quy tắc ứng xử vẫn đảm bảo quyền tự do cá nhân

Việc ban hành một Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được Bộ Thông tin và Truyền thông cho là cần thiết, tuy nhiên, Bộ cũng thống nhất quan điểm nội dung của Bộ Quy tắc ứng xử này sẽ không đi ngược lại với các cam kết của Nhà nước Việt Nam trong đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Bộ Quy tắc sẽ được xây dựng theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, không phân biệt đối xử giữa các nhà cung cấp dịch vụ, người sử dụng trong và ngoài nước.

Việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cũng chính là thực hiện yêu cầu của Quốc hội tại Nghị quyết 55/2017/QH14 vừa qua. Cụ thể, Nghị quyết chỉ rõ: Tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng; xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.

Tin liên quan:

Mạng xã hội phải đặt máy chủ tại Việt Nam

Mạng xã hội phải gỡ bỏ nội dung vi phạm trong 3 giờ

Dùng mạng xã hội phải khai số chứng minh nhân dân

Facebook tại Việt Nam có sập vì quy định mới này?


LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Quy tắc ứng xử