Dùng mạng xã hội phải khai số chứng minh nhân dân

(LuatVietnam) Nghị định 27 của Chính phủ yêu cầu mạng xã hội phải có hệ thống kỹ thuật lưu trữ thông tin cá nhân của thành viên, trong đó có thông tin về số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân.

Nghị định 27/2018/NĐ-CP thể hiện rất nhiều quy định mới của Chính phủ trong việc quản lý, sử dụng mạng xã hội nói riêng và các dịch vụ internet nói chung, trong đó đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe về điều kiện kỹ thuật đối với mạng xã hội.

Cụ thể, ngoài việc có phải khả năng phát hiện cảnh báo, ngăn chặn truy nhập bất hợp pháp; lưu trữ tối thiểu 02 năm địa chỉ IP và lịch sử đăng nhập, đăng xuất của người sử dụng…. Nghị định còn yêu cầu hệ thống kỹ thuật thiết lập mạng xã hội phải lưu trữ thông tin cá nhân của thành viên, bao gồm: Họ tên; ngày tháng năm sinh; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại và email (nếu có).

Dùng mạng xã hội phải khai số chứng minh nhân dân
Mạng xã hội phải lưu trữ thông tin về số chứng minh nhân dân của người dùng

Có thể hiểu, theo quy định mới, người dùng mạng xã hội khi đăng ký tài khoản phải khai số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và các thông tin này sẽ được lưu trữ trên hệ thống kỹ thuật của mạng xã hội.

Rất nhiều mạng xã hội đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay không bắt buộc người dùng phải khai số chứng minh nhân/thẻ căn cước công dân trong bước đăng ký tài khoản, chỉ yêu cầu phải khai các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại di động, email… Người dùng hoàn toàn có thể khai thông tin “ảo” mà không bị kiểm soát.

Cũng theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP, trong trường hợp người sử dụng Internet dưới 14 tuổi và chưa có chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp như cha, mẹ sẽ quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của mình để thể hiện sự cho phép và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký đó.

Như vậy, trẻ em dưới 14 tuổi dùng mạng xã hội phải được cha, mẹ đồng ý và nếu đồng ý, chính cha, mẹ sẽ dùng thông tin cá nhân của mình để đăng ký tài khoản cho con trên mạng xã hội.

Quy định là thế, tuy nhiên quy định này sẽ được áp dụng như thế nào lại là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Bởi thực tế, để được sử dụng mạng xã hội, trẻ em có thể tự dùng thông tin cá nhân của cha, mẹ hoặc của bất cứ ai để đăng ký tài khoản trên mạng xã hội, liệu rằng hệ thống kỹ thuật của mạng xã hội có kiểm soát được điều này?

* Tin liên quan:
Mạng xã hội phải đặt máy chủ tại Việt Nam
4 quy định mới về tên miền
Mạng xã hội phải gỡ bỏ nội dung vi phạm trong 3 giờ
Facebook tại Việt Nam có sập vì quy định mới này?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

15 hành vi cấm làm với trẻ em

15 hành vi cấm làm với trẻ em

15 hành vi cấm làm với trẻ em

Trẻ em có quyền và nghĩa vụ riêng của mình, không ai có quyền xâm hại, cản trở trẻ em thực hiện quyền và nghĩa vụ đó. Theo đó, không ai được có hành vi: Tước đoạt quyền sống của trẻ; xâm hại trẻ em; Bán rượu bia, thuốc lá cho trẻ em…