Tăng giảm cỡ chữ:

Facebook tại Việt Nam có sập vì quy định mới này?

(LuatVietnam) Quy định của Chính phủ yêu cầu mạng xã hội phải đặt máy chủ tại Việt Nam, nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng những mạng xã hội của nước ngoài như Facebook đã đáp ứng điều kiện này?

Đầu tháng 03/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định liên quan đến quản lý, sử dụng, cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Nghị định này bổ sung rất nhiều quy định mới về mạng xã hội. Bên cạnh việc yêu cầu mạng xã hội phải có cơ chế để gỡ bỏ nội dung vi phạm chậm nhất sau 03 giờ, hay phải lưu giữ thời gian đăng nhập, đăng xuất, địa chỉ IP của người dùng trong vòng 02 năm, thì Nghị định này còn quy định về việc mạng xã hội phải có ít nhất một hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam.

Sau khi quy định mới này được công bố, mối quan tâm đều dồn tới những mạng xã hội đang rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay như Facebook, Twitter, Instagram… Nhiều người băn khoăn rằng quy định mới có làm ảnh hưởng đến sự tồn tại của những mạng xã hội này tại Việt Nam, bởi thực tế, đây đều là những mạng xã hội của nước ngoài.
 

Facebook tại Việt Nam có sập vì quy định mới này?
Chính phủ yêu cầu mạng xã hội phải đặt máy chủ tại Việt Nam

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, quy định nêu trên gần như không ảnh hưởng đến Facebook vì mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã đặt máy chủ tại Việt Nam từ lâu, thông qua các doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel, FPT…

Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps, trong đó VNPT giữ 120 máy chủ. Các doanh nghiệp viễn thông trong nước đều đang cho Facebook miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Inernet.

Cũng theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP, quy định mạng xã hội phải đặt máy chủ tại Việt Nam nhằm cho phép tại bất cứ thời điểm nào cũng có thể đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin trên toàn bộ mạng xã hội.

Trước đó, dự thảo Luật An ninh mạng cũng gây nên những tranh luận khá gay gắt khi quy định các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện và máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 
 

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Nghị định 27/2018/NĐ-CP mạng xã hội