Người làm lộ GCN kết hôn của cô dâu 61 tuổi bị phạt ra sao?

Vừa qua, sự kiện một phụ nữ 61 tuổi kết hôn với một nam thanh niên 26 tuổi đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Điều đáng nói, mọi thông tin đều bắt nguồn từ tờ Giấy chứng nhận kết hôn của hai người được đăng tràn lan trên mạng.

Cô dâu tố cán bộ tư pháp làm lộ đời tư

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện Giấy chứng nhận kết hôn của bà Lê Thị Thu S. (61 tuổi) và chồng là ông Triệu Hoa C. (26 tuổi) thường trú tại phường Sông Bằng, TP. Cao Bằng. Vì độ chênh lệch tuổi tác quá lớn mà câu chuyện này đã trở thành đề tài khiến dân mạng bàn tán sôi nổi, trong đó có không ít những bình luận khiếm nhã, ác ý.

Theo cách nói của bà Thu S., bà chưa được hưởng trọn niềm vui bên chồng mới cưới thì đã phải hứng chịu gạch đá của dư luận.

Quá bức xúc, bà S cùng chồng đã làm đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Sông Bằng vì cho rằng người này đã để lộ hình ảnh Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bà trên mạng xã hội; trong khi vợ chồng bà còn chưa được cầm tờ giấy này.

Người làm lộ Đăng ký kết hôn của cô dâu 61 tuổi bị phạt ra sao?

Người làm lộ Giấy chứng nhận kết hôn của cô dâu 61 tuổi bị phạt ra sao? (Ảnh minh họa)

Phát tán bí mật đời tư của người khác bị phạt nặng

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, trường hợp chênh lệch tuổi tác giữa vợ và chồng không thuộc những trường hợp bị cấm kết hôn, miễn sao cả hai người đều đã đủ tuổi kết hôn.

Trong khi đó, Giấy chứng nhận kết hôn được coi là một thông tin về đời sống riêng của cá nhân và theo Bộ luật Dân sự 2015, việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Do vậy, hành vi phát tán Giấy chứng nhận kết hôn của bà S. trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của vợ chồng bà là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại điểm e, khoản 3 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, hành vi này có thể bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể sẽ bị xử lý hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông quy định tại Bộ Luật Hình sự 2015 với mức xử phạt từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký kết hôn: Những điều cần biết 2018

Luật Hộ tịch: 8 điểm nổi bật nhất năm 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục