Người hưởng BHXH phải làm gì khi thay đổi thông tin cá nhân?

Bên cạnh việc chấp hành các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khi có thay đổi thông tin cá nhân, người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ theo Điều 13 Quy định quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp ban hành kèm theo Quyết định 828/QĐ-BHXH ngày 27/05/2016.

Cụ thể, khi người hưởng có thay đổi về: Số điện thoại, số điện thoại người thân khi cần liên lạc, địa chỉ cư trú, hình thức nhận, địa chỉ nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, người hưởng cần khai vào Thông báo thay đổi thông tin người hưởng theo mẫu số 18-CBH dưới đây và nộp đại diện chi trả hoặc BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện để được cập nhật thông tin người hưởng.

Nếu người hưởng có thay đổi các thông tin cá nhân trên mà không Thông báo cho cơ quan BHXH theo quy định thì cơ quan BHXH tạm thời chưa chi trả để người hưởng bổ sung đầy đủ thông tin thay đổi.

Mẫu Thông báo thay đổi thông tin người hưởng bảo hiểm

Nếu người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có hưởng phụ cấp khu vực chuyển sang nơi cư trú mới (thường trú hoặc tạm trú) thuộc địa bàn có phụ cấp khu vực thì ngoài Thông báo (mẫu số 18-CBH) phải gửi kèm theo 01 bản photo sổ hộ khẩu đồng thời xuất trình bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu, xác nhận.

Trường hợp người hưởng bị mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bỏ đi khỏi nơi cư trú, người giám hộ phải yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật. Khi Tòa án tuyên bố người mất tích, người giám hộ có trách nhiệm thông báo cho đại diện chi trả. Nếu không thông báo kịp thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn cho quỹ BHXH số tiền đã nhận.

Trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là người già yếu, cao tuổi cô đơn, ốm đau, bệnh tật đang có mặt tại nơi cư trú nhưng không có khả năng đi đến nhận lương hưu và trợ cấp BHXH tại điểm chi trả và cũng không có khả năng đi làm thủ tục ủy quyền cho người khác lĩnh thay thì người hưởng phải báo với BHXH huyện hoặc báo với Bưu điện huyện biết để thực hiện chi trả tận nơi cư trú cho người hưởng.

Đối với người hưởng ủy quyền cho người khác lĩnh thay, khi người hưởng chết hoặc thay đổi nơi cư trú hoặc thuộc các trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng (xuất cảnh trái phép; Bị Toà án tuyên bố là mất tích; Có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật), người được ủy quyền phải kịp thời Thông báo cho cơ quan bưu điện hoặc cơ quan BHXH.


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục