Tăng giảm font chữ:

Bảo vệ trường cấp 2 phá két trộm 300 triệu đồng

 

Là bảo vệ nên Tuấn biết khá rõ đường đi lối lại và tài sản của trường. Lợi dụng đêm vắng, Tuấn lấy búa phá két sắt, lấy trộm hơn 300 triệu đồng…

 

 

 

Ngày 10/09, Công an quận Hoàng Mai (TP. Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can Trần Văn Tuấn (34 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội) về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo điều tra, Tuấn là bảo vệ tại trường THCS Trương Định (Hoàng Mai). Là bảo vệ nên Tuấn biết khá rõ đường đi lối lại cũng như tài sản của trường. Nhiều lần đi quanh trường, Tuấn biết trong Phòng Tài vụ có chiếc két sắt chứa nhiều tiền nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Rạng sáng ngày 24/08, Tuấn mang găng tay mở cửa vào Phòng Tài vụ của trường, sau đó dùng búa đập phá két sắt, lấy đi hơn 300 triệu đồng. Sau khi lấy được tiền và đem đi cất giấu, Tuấn quay trở lại nơi làm việc như chưa có chuyện gì xảy ra. Sáng 24/08, nhân viên Phòng Tài vụ tới làm việc thì phát hiện chiếc két sắt bị phá, bên cạnh có búa và một số dụng cụ khác, toàn bộ số tiền bên trong két bị mất. Sự việc nhanh chóng được trình báo lên cơ quan công an. Quá trình điều tra, công an xác định, Tuấn chính là đối tượng gây ra vụ trộm này.

 


Hình ảnh minh họa

Về Tội trộm cắp tài sản, Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định như sau: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 02 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạt tù từ 02-07 năm đối với một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tái phạm nguy hiểm; Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; Hành hung để tẩu thoát; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; Gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, phạt tù từ 07-15 năm với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; Gây hậu quả rất nghiêm trọng. Khung hình phạt cao nhất của Tội trộm cắp tài sản là phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng.

Với việc trộm cắp số tiền hơn 300 triệu đồng, đối chiếu với quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự vừa nêu, Tuấn sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 07-15 năm tù.

Mức phạt trên chỉ mang tính chất tham khảo, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Để tìm hiểu thêm về những quy định liên quan, bạn đọc tham khảo:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, số 37/2009/QH12 của Quốc hội

 

 

 

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: các hình phạt