Nghệ An: Lái xe đấm vào mặt cảnh sát cơ động khi bị kiểm tra

Sử dụng rượu bia trước khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình giấy tờ liên quan, người đàn ông còn thẳng tay đấm vào mặt một chiến sĩ cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ…

Ngày 05/09, Công an Thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với Hoàng Văn Hiện (33 tuổi, quê Bắc Ninh) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 16/08, Hiện điều khiển xe máy trên đường Lê Duẩn (TP Vinh, Nghệ An) và đâm vào chiếc xe đẩy rác của một nữ lao công. Sau khi lời qua tiếng lại, hai bên đã tự dàn xếp vụ việc. Thời điểm này, tổ Cảnh sát cơ động (CA tỉnh Nghệ An) đi tuần tra ngang qua phát hiện Hiện không đội mũ bảo hiểm nên tiến hành kiểm tra hành chính. Lúc này, Hiện không những không xuất trình được giấy tờ liên quan mà còn lớn tiếng chửi bới lực lượng chức năng. Chưa dừng lại ở đó, khi  một cảnh sát yêu cầu giao chìa khóa xe để đưa xe về trụ sở làm việc, Hiện đã dùng tay đấm vào mặt chiến sĩ cảnh sát này. Lực lượng chức năng sau đó đã bắt giữ và đưa Hiện về trụ sở để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan công an, Hiện khai trước đó đã sử dụng rượu bia, do không có giấy tờ, sợ bị tịch thu xe nên đã phản kháng.


Hình ảnh minh họa

Với hành vi Chống người thi hành công vụ, theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 1999, Hiện có thể phải chịu mức án tù. Cụ thể, Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về Tội chống người thi hành công vụ như sau: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Điều luật này cũng quy định, phạt tù từ 02-07 năm với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; Phạm tội nhiều lần; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây hậu quả nghiêm trọng; Tái phạm nguy hiểm.

Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện Hiện có dấu hiệu vi phạm luật giao thông khi không đội mũ bảo hiểm và không xuất trình được các giấy tờ liên quan theo quy định. Với những hành vi này, theo quy định, Hiện sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. Trong khi đó, khoản 2 Điều 21 Nghị định này quy định phạt tiền từ 80.000 - 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực; Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe; Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe…

Như vậy, nếu tổng hợp lại các lỗi vi phạm giao thông của Hiện, đối tượng này có thể sẽ bị phạt hành chính với số tiền tối đa đến 560.000 đồng.

Những quy định trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý.

Để tìm hiểu thêm về những quy định được nêu trong bài, bạn đọc tham khảo các văn bản sau:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Nhiều người đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài, khi về Việt Nam thắc mắc có phải làm thủ tục đăng ký lại không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể giải đáp vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải nộp thuế TNCN không?

Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải nộp thuế TNCN không?

Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải nộp thuế TNCN không?

Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải nộp thuế TNCN không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người lao động thời vụ, đặc biệt là những bạn sinh viên làm việc thời vụ, part-time thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc nêu trên.

Đề xuất: Chạy Grab và shipper cũng phải đóng BHXH bắt buộc

Đề xuất: Chạy Grab và shipper cũng phải đóng BHXH bắt buộc

Đề xuất: Chạy Grab và shipper cũng phải đóng BHXH bắt buộc

Trong Hội nghị họp đại biểu quốc hội chuyên trách lần thứ 5 vào cuối tháng 03/2024 vừa qua đã đưa ra đề xuất chạy Grab và shipper cũng phải đóng BHXH bắt buộc. Theo đó, đề xuất này sẽ được Chính phủ thảo luận và có thể sẽ lên lộ trình áp dụng bắt đầu từ năm 2026.