Giao cấu với bé gái 11 tuổi có thể bị tử hình

(LuatVietnam) Bộ luật Hình sự quy định, giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi, người phạm tội có thể bị tử hình.

Hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em mới đây lại được phát hiện, gây ra nỗi bức xúc không nhỏ cho toàn xã hội. Vào ngày 28/06, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Đặng Công Bình (49 tuổi, quê Thanh Hóa) sau khi nhận được tin báo Bình xâm hại tình dục hai bé gái. Theo đó, Bình từ Thanh Hóa vào Nghệ An làm ăn và sinh sống tại huyện Nghĩa Đàn. Cạnh nhà Bình có hai gia đình đều có con gái 11 tuổi. Do sống gần nên Bình thường xuyên qua nhà hai bé gái này dụ dỗ, khống chế và xâm hại tình dục hai cháu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an phát hiện Bình đã xâm hại 2 bé gái tổng cộng 11 lần (một trong 2 bé bị xâm hại 9 lần).

Cũng trong ngày 28/06, VKSND huyện Cư M’gar cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Trương Bá Khánh (SN1983, xã Quang Hiệp, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) về hành vi dâm ô trẻ em. Trước đó, vào ngày 22/06, Khánh cùng anh Phan C. ngồi uống rượu tại một nhà hàng xóm cạnh nhà anh C. Nhậu được một lúc, Khánh sang nhà anh C. để đi vệ sinh. Lúc này, Khánh phát hiện con trai anh C. đang ngủ dưới sàn nhà và con gái anh C là bé P.T.B (SN 2014) ngủ trên võng. Khánh lại gần bế bé B. ra khu vực sau bếp và thực hiện hành vi dâm ô. Được một lúc bé B. tỉnh dậy, kêu khóc. Thấy vậy, Khánh đặt bé B. xuống đất rồi sang nhà hàng xóm uống rượu tiếp. Bé B. bị đau ở bộ phận sinh dục nên được gia đình đưa đi khám. Sự việc bị phát hiện, gia đình cháu B. đã làm đơn tố cáo Khánh với Công an.

(Ảnh minh họa)

Hai ví dụ nêu trên chỉ là một phần rất nhỏ so với số liệu thực tế ghi nhận được. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong những năm trở lại đây, toàn quốc có hơn 1000 trẻ bị xâm hại tình dục mỗi năm. Theo Nghị định số 56/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em bao gồm các hành vi: dâm ô, cưỡng dâm, giao cấu, hiếp dâm. Đây là hành vi rất đang bị xã hội lên án, nó để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Đối với trẻ bị xâm hại, hậu quả lớn nhất là sự tổn thương về tinh thần, trẻ dễ bị mặc cảm, phát triển không bình thường và khó hòa nhập cộng đồng. Về sức khỏe, trẻ bị xâm hại có thể bị tổn thương nặng nề bộ phận sinh dục, dễ bị lây nhiễm các bệnh xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản trong tương lai, trong trường hợp nghiêm trọng còn có thể dẫn đến tử vong. Chính vì mức độ nghiêm trọng này, Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em đã quy định nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Luật pháp Việt Nam cũng quy định, những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em là tội phạm và sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Cụ thể, Điều 116 Bộ luật Hình sự 1999 Tội dâm ô đối với trẻ em quy định, người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03-07 năm: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều trẻ em; Gây hậu quả nghiêm trọng; Tái phạm nguy hiểm; Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 07-12 năm.

Trong trường hợp, đối tượng dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì bị coi là hiếp dâm. Điều 112 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội hiếp dâm trẻ em như sau: Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bộ luật này cũng quy định rất rõ về các hành vi xâm hại tình dục trẻ em khác, bao gồm tội cưỡng dâm, tội giao cấu với khung hình phạt thấp nhất là 01 năm, cao nhất là chung thân (Tội cưỡng dâm trẻ em) và 15 năm tù (Tội giao cấu với trẻ em).

Đối với trường hợp của Đặng Công Bình, đối tượng thực hiện giao cấu với hai trẻ dưới 13 tuổi nên mức án cao nhất mà Bình có thể phải đối mặt là tử hình.

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan cũng như khung hình phạt đối với các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết Bộ luật Hình sự theo link sau:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.