Luật cấm lái xe quá 10 tiếng/ngày, tài xế vẫn phớt lờ

Để đảm bảo sức khỏe của tài xế ô tô, Luật Giao thông đường bộ 2008 đã đặt ra giới hạn thời gian làm việc đối với tài xế, nhưng điều đáng buồn là không phải tài xế nào chấp hành nghiêm chỉnh quy định này.

Không lái xe quá 10 giờ một ngày

Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 04 giờ.

Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều tài xế, đặc biệt là tài xế xe khách đường dài, tài xế xe du lịch vẫn làm việc thâu đêm suốt sáng, bất chấp tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ… Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của những hành khách đang ngồi trên xe và của cả bản thân tài xế.

Mới đây nhất là sự việc vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra tại Quảng Nam. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tài xế xe đón dâu đã lái xe gần 20 tiếng mỗi ngày và hậu quả là buồn ngủ, gây ra va chạm khủng khiếp với xe container, khiến 13 người tử vong, ngày “đại hỷ bỗng chốc biến thành đại tang”.

Luật cấm lái xe quá 10 tiếng/ngày, tài xế vẫn phớt lờ (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Để chống mệt mỏi và buồn ngủ, có một số tài xế xe khách đường dài đã tìm đến các chất kích thích như café và thậm chí là ma túy, khiến cho độ nguy hiểm càng cao hơn. Bởi thực tế, ma túy không làm cho tài xế tỉnh táo hơn mà khiến cho sức khỏe nhanh chóng suy kiệt, thị lực giảm nhanh nên khó nhận biết các chướng ngại trên đường.

Đã có quy định xử phạt, nhưng vẫn khó kiểm soát

Hiện nay, các chế tài xử phạt đối với tài xế ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ được áp dụng theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong đó, hành vi điều khiển xe ô tô quá thời gian quy định bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng (theo điểm d khoản 6).

Mức phạt đã rõ, thế nhưng việc kiểm soát thời gian làm việc của lái xe ô tô không phải là điều dễ dàng. Nhất là khi các lái xe được sự tiếp tay, phớt lờ của chính doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Cụ thể, dù biết lái xe đã chạy xe liên tục 4 giờ, nhưng vì cần đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng, các doanh nghiệp vẫn không ngần ngại điều động lái xe đó chạy luôn chuyến tiếp theo.

Xem thêm:


7 quy định của Luật Giao thông đường bộ ai cũng cần biết

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Hiện tại đã kết thúc chuỗi các ngày nghỉ lễ, Tết của năm 2023. Do đó, điều người lao động quan tâm lúc này là lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sắp tới diễn ra vào thứ mấy, người lao động được nghỉ mấy ngày? Thông tin chi tiết sẽ được LuatVietnam đề cập dưới đây.