Khi nào lương Nhà nước bằng lương doanh nghiệp?

Một trong những mục tiêu khi thực hiện chính sách tiền lương mới là mở rộng quan hệ tiền lương của khu vực Nhà nước tiệm cận với khu vực thị trường, theo toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 7 của Tổng Bí thư.

Lương doanh nghiệp đang bỏ xa khối hành chính

Thực tế hiện nay, lương người lao động trong khối doanh nghiệp đang bỏ xa lương cán bộ, công chức, viên chức trong khối hành chính sự nghiệp.

Thể hiện rõ nhất ở việc mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức hiện nay chỉ 1,3 triệu đồng/tháng, trong khi mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động trong doanh nghiệp được Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định thấp nhất là 2,76 triệu đồng/tháng. Đến ngày 1/7 tới đây, mức lương cơ sở tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết 49/2017/QH14 thì vẫn thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng.

Lương công chức, viên chức hiện nay tính theo hệ số lương, với công chức có hệ số lương 1,86, mức lương chỉ khoảng 2,6 triệu đồng/tháng; chuyên viên bậc 1 là 3,25 triệu đồng và chuyên viên cao cấp là 13,9 triệu đồng.

Trong khi đó, lương tối thiểu vùng của người lao động tại khối doanh nghiệp dao động từ 2,76 triệu đồng/tháng – 3,98 triệu đồng/tháng, nhưng thực tế, mức lương thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động hiện nay cao hơn mức tối thiểu vùng khá nhiều, đặc biệt là doanh nghiệp ở các thành phố lớn.

Khi nào lương Nhà nước bằng lương doanh nghiệp?

Lương doanh nghiệp đang bỏ xa lương khối hành chính, sự nghiệp (Ảnh minh họa)


Từ năm 2021, lương Nhà nước bằng lương doanh nghiệp?

Tiền lương là thước đo của giá trị lao động, vì thế nhiều người cho rằng không có lý do gì để duy trì một khoảng cách quá lớn về tiền lương giữa 2 khu vực công – tư như nêu trên. Đây cũng chính là một trong những đổi mới căn bản trong Đề án cải cách tiền lương vừa được Hội nghị Trung ương 7 thảo luận.

Theo Đề án này, chính sách tiền lương mới với khu vực công sẽ được thực hiện từ năm 2021, trong đó, mức tiền lương thấp nhất của khu vực công (mức tiền lương của người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp) bảo đảm không thấp hơn mức lương thấp nhất của khu vực doanh nghiệp.

Sẽ có 5 bảng lương mới cho khu vực Nhà nước, gồm 1 bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo từ Trung ương đến cấp xã; 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh, chức vụ lãnh đạo và 3 bảng lương đối với lực lượng vũ trang.

Mức lương cơ sở sẽ bị xóa bỏ, thay vào đó, Nhà nước sẽ quy định một mức tiền tuyệt đối theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo. Như một số đề xuất, từ năm 2021, mức lương khởi điểm của công chức có thể sẽ từ 4,14 triệu đồng.

Xem thêm:

Sắp có 3 thay đổi lớn về chính sách tiền lương

Sẽ tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

Hơn 3 triệu người sắp được tăng lương

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.