Từ 1/3, mua thuốc cho con phải khai số chứng minh nhân dân

Theo quy định của Bộ Y tế, từ hôm nay (01/03/2018), đơn thuốc cho trẻ dưới 06 tuổi bắt buộc phải ghi thêm tên, số chứng minh nhân dân của cha hoặc mẹ của trẻ. …

Thông tư 52/2017/TT-BYT được Bộ Y tế ban hành cuối năm 2017 về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú với nhiều điểm mới đáng lưu ý, trong đó có quy định về nội dung kê đơn thuốc cho trẻ dưới 06 tuổi. Thông tư này chính thức được áp dụng từ hôm nay (ngày 01/03/2018).

Mua thuốc cho con phải khai số chứng minh nhân dân

Từ 1/3, mua thuốc cho con phải khai số chứng minh nhân dân? (Ảnh minh họa: Internet)

Cụ thể, theo Thông tư 52, nội dung đơn thuốc ngoại trú phải ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh. Đơn thuốc cũng cần ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú, gồm: Số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố.

Đặc biệt, đối với đơn thuốc điều trị bệnh cho trẻ dưới 06 tuổi, bác sỹ khi ghi đơn phải ghi rõ các thông tin như số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, sau đó mới đến các thông tin khác. Đây là một điểm mới so với Thông tư 05/2016/TT-BYT. Trước đây, tại Thông tư 05, đơn thuốc cho trẻ dưới 06 tuổi chỉ yêu cầu ghi số tháng tuổi và ghi tên bố hoặc mẹ của trẻ.

Như vậy, theo quy định mới, khi đi khám chữa bệnh cho con, bố mẹ phải mang theo cả chứng minh nhân dân để đọc số chứng minh nhân dân trong trường hợp không nhớ. Nếu cha, mẹ quên mang chứng minh nhân dân và cũng không nhớ số, thì lại phải trở về nhà để lấy? Nhưng trong trường hợp người đưa trẻ đi khám, chữa bệnh không phải là cha, mẹ thì phải làm thế nào?

Các bác sĩ nhi khoa đang lo ngại rằng quy định này sẽ khó khả thi, gây nhiều phiền hà, rắc rối cho người đưa trẻ đi khám, chữa bệnh và ngược lại với chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính của Nhà nước.

Đặc biệt, quy định nêu trên cũng khiến nhiều người băn khoăn rằng liệu từ nay, đi mua thuốc cho con có phải mang theo chứng minh nhân dân để đối chiếu với số chứng minh nhân dân trên đơn thuốc hay không?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều người di chuyển đến các tỉnh, thành phố không phải nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc tự do. Vì không không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm y tế theo tổ chức hay được nhà nước hỗ trợ nên rất nhiều người quan tâm đến việc tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu?