Tăng giảm font chữ:

Đổi tiền lẻ dịp Tết và những quy định cần biết

Nhu cầu đổi tiền lẻ vào các dịp lễ, Tết tăng cao và đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đang tới gần. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, người dân cần biết các quy định về đổi tiền lẻ dịp Tết dưới đây.


Đổi tiền lẻ không đúng quy định phạt tới 40 triệu đồng

Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật và bị nghiêm cấm. Nếu người nào thực hiện các hành vi đổi tiền không đúng quy định như: Đổi tiền có phí, đổi tiền không đúng mệnh giá… sẽ bị xử phạt hành chính với mức thấp nhất là 20 triệu đồng.

Cụ thể, theo điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP: Phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp 02 lần.

Xem thêm: Đổi tiền lẻ kiếm lời bị phạt đến 40 triệu đồng


Đổi tiền lẻ và những quy định cần biết (Ảnh minh họa)


Ngân hàng không được từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng

Theo Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông gồm: Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông; Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản; Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất.

Với các trường hợp này khi có nhu cầu, khách hàng đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi sẽ thực hiện thu đổi. Theo điểm a khoản 2 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP, từ chối đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho khách hàng bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Theo đó, các Ngân hàng không được từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng cho khách hàng trừ trường hợp không đủ điều kiện được đổi. Khi đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.

Xem thêm: Khi nào tiền hư hỏng được đổi tiền mới?
 

Tin từ đại diện Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2019 sẽ không phát hành mới tiền có mệnh giá nhỏ dưới 10.000 đồng. Nhờ đó, ngân sách Nhà nước dự kiến tiết kiệm khoảng 390 tỷ đồng.

 

Hậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: đổi tiền lẻ Tết Nguyên đán 2019