Tết này, đổi tiền lẻ ở đâu?

Càng gần tết, nhu cầu đổi tiền lẻ để lì xì, đi lễ chùa… càng nhiều. Đổi tiền lẻ ở đâu là một trong những vấn đề khiến nhiều người “đau đầu”.

 

Tết này, nên đổi tiền lẻ ở đâu?

Cận tết, dịch vụ đổi tiền lẻ diễn ra rầm rộ tại thị trường chợ đen và ngay cả trên internet. Đổi tiền lẻ tại đây, khách hàng sẽ phải chịu mức chênh lệch khá cao, thường từ 3 - 15%... tùy từng mệnh giá.

Khi đổi tiền lẻ tại chợ đen hoặc trên internet, người dân không chỉ phải chịu mức phí cao mà còn có nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính do đổi tiền lẻ không đúng quy định hoặc bị lừa đảo. Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận khi đổi tiền lẻ.

Sau đây là một số địa chỉ người dân nên lựa chọn đổi tiền lẻ:

Ngân hàng là địa chỉ hợp pháp cho phép người dân được đổi tiền lẻ. Tại các ngân hàng, mỗi nhân viên thường được phân bổ một lượng tiền lẻ nhất định để đổi cho khách hàng.

Tiền lẻ đổi tại ngân hàng luôn là tiền mới và liền số seri. Đặc biệt khách hàng sẽ không phải trả phí chênh lệch khi đổi tiền.

Tuy nhiên, do nhu cầu đổi tiền lẻ trước Tết cao nên đa số các ngân hàng không thể nào đáp ứng hết nhu cầu của người dân. Ngân hàng thường ưu tiên đổi tiền cho những khách hàng là VIP, khách hàng thân thiết hoặc là nhân viên đang làm việc tại ngân hàng.

Thủ tục đổi tiền mới tại ngân hàng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mang số tiền cần đổi đến ngân hàng thực hiện đúng quy trình để được thu - đổi tiền mới như sau:
  • Đến chi nhánh văn phòng ngân hàng bạn muốn đổi tiền để tiến hành giao dịch

  • Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin cá nhân cùng số tiền, mệnh giá cần đổi vào mẫu phiếu ngân hàng cung cấp

  • Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin khách hàng

  • Đối với khách hàng đáp ứng đủ điều kiện của ngân hàng, nhân viên sẽ tiến hành giao dịch đổi tiền mới theo số lượng khách hàng yêu cầu

  • Kiểm tra số lượng tiền mới đổi thật chính xác trước khi rời quầy

  • Ký xác nhận vào biên lai và kết thúc giao dịch.

Ngoài ngân hàng, bạn có thể tìm đến một vài địa chỉ tin cậy khác để có thể đổi tiền lẻ như siêu thị, cây xăng, cửa hàng tạp hóa... 
Tết này, đổi tiền lẻ ở đâu?
Tết này, đổi tiền lẻ ở đâu? (Ảnh minh họa)
 

Đổi tiền lẻ trái pháp luật bị phạt nặng

Các hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật.

Việc đổi tiền lẻ không đúng quy định có thể bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng theo quy định tại khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP.

Tại Chỉ thị 30/CT-TTg về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt, đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá.

Bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ; chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng tổ chức tốt các dịch vụ ngoại hối, thu, đổi ngoại tệ phục vụ nhu cầu của du khách nước ngoài.

Trên đây là thông tin về: Tết này, đổi tiền lẻ ở đâu? Nếu có vướng mắc, bạn đọc liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục