Đổi tiền lẻ dịp Tết 2023 sẽ bị phạt nặng

Mỗi dịp Tết đến, vấn đề đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết lại được nhắc đến nhiều hơn cả. Ít ai biết rằng, hành vi đổi tiền lẻ kiếm lời này có thể phải chịu hình phạt nặng theo quy định pháp luật. Bài viết sau của LuatVietnam sẽ làm rõ vấn đề này.

1. Hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ kiếm lời dịp Tết là vi phạm pháp luật

Từ hơn 01 tháng trước, thị trường đổi tiền lẻ phục vụ nhu cầu mừng tuổi, lễ chùa đầu năm đã bắt đầu nhộn nhịp. Chỉ cần gõ tìm kiếm cụm từ “đổi tiền lẻ”, hàng triệu kết quả được hiện ra chỉ trong chưa đầy 01 giây.

Thậm chí, có hẳn các trang web riêng được lập ra chỉ phục vụ đổi tiền lẻ. Trên mạng xã hội Facebook, hoạt động này lại càng sôi động hơn bao giờ hết với đủ mọi phương thức. Dạo một vòng thị trường đổi tiền lẻ năm nay có thể thấy, những loại tiền có mệnh giá càng nhỏ thì chi phí đổi tiền càng cao và ngược lại.

Theo đó, tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng có phí đổi dao động từ 20 - 30%, tiền mệnh giá 5.000 đồng có phí đổi từ 15 - 20%; tiền mệnh giá 10.000 - 20.000 đồng có phí đổi từ 10 - 15%; tiền mệnh giá 50.000 đồng có phí đổi trung bình khoảng 7%; tiền mệnh giá 100.000 - 200.000 đồng có phí đổi khoảng 5%...

Liên quan đến vấn đề này, Điều 12 và Điều 13 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định:

“Ngân hàng Nhà nước; Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước; Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước; tổ chức tín dụng; chi nhánh Ngân hàng Nước ngoài; Kho bạc Nhà nước mới được phép thực hiện thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho các tổ chức, cá nhân”.

Theo quy định nêu trên, chỉ có những cơ quan nêu trên mới được phép thu và đổi tiền, hành vi đổi tiền để kiếm lời của cá nhân, tổ chức khác là vi phạm pháp luật.

Cuối năm 2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị 35/CT-TTg yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Đổi tiền lẻ kiếm lời
Đổi tiền lẻ kiếm lời là hành vi vi phạm pháp luật (Ảnh minh họa)

2. Mức phạt hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới để kiếm lời mới nhất

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 30. Vi phạm quy định quản lý tiền tệ và kho quỹ

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thực hiện đổi tiền không đúng quy định pháp luật;

Theo đó, cá nhân cho đổi tiền mới, tiền lẻ để hưởng phần trăm chênh lệch hoặc đổi tiền để thu phí,… là hành vi trái với quy định của pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính từ 20 - 40 triệu đồng.

Đối với tổ chức, căn cứ điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định:

“…mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân”.

Như vậy, tổ chức nào có hành vi cho đổi tiền với mục đích kiếm lời sẽ bị xử phạt hành chính từ 40 - 80 triệu đồng.

3. Tết này, đổi tiền lẻ ở đâu là hợp pháp?

Như đã trình bày ở phần trên, hiện nay các cơ quan, tổ chức sau được phép thực hiện thu, đổi tiền cho các tổ chức, cá nhân gồm:

- Ngân hàng Nhà nước;

- Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước;

- Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước; tổ chức tín dụng;

- Chi nhánh Ngân hàng Nước ngoài;

- Kho bạc Nhà nước mới...

Tuy nhiên, thường tại các ngân hàng sẽ phân bổ cho mỗi nhân viên một lượng tiền lẻ nhất định để đổi cho khách hàng. Khách hàng khi đổi tiền lẻ tại đâysẽ không phải trả phí chênh lệch. Tuy vậy do nhu cầu của người dân cao nên lượng tiền lẻ tại các ngân hàng sẽ không đủ để phục vụ. Do đó, người dân có thể tới cây xăng, siêu thị, cửa hàng tạp hóa.... để có thể đổi tiền lẻ.

Trên đây là giải đáp về Đổi tiền lẻ kiếm lời bị phạt bao nhiêu tiền? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Hiện nay, phần lớn người được tuyển dụng vào làm viên chức sẽ ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn, chỉ có một số trường hợp đặc biệt được hưởng biên chế suốt đời. Hãy theo dõi bài viết để biết các đối tượng được hưởng biên chế suốt đời này ai.