Tăng giảm cỡ chữ:

Đổi tiền lẻ kiếm lời bị phạt đến 40 triệu đồng

Thủ tướng yêu cầu siết chặt hoạt động đổi tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán, với những hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật cần phải xử lý nghiêm. Theo quy định hiện hành, đổi tiền lẻ kiếm lời có thể bị phạt đến 40 triệu đồng.

Còn hơn 01 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng thị trường đổi tiền lẻ phục vụ nhu cầu mừng tuổi, lễ chùa đầu năm đã bắt đầu nhộn nhịp. Chỉ cần gõ tìm kiếm cụm từ “đổi tiền lẻ”, hàng triệu kết quả được hiện ra chỉ trong chưa đầy 01 giây. Thậm chí có hẳn các trang web riêng được lập ra chỉ phục vụ đổi tiền lẻ. Trên mạng xã hội Facebook, hoạt động này lại càng sôi động hơn bao giờ hết với đủ mọi phương thức.


Những lời quảng cáo công khai trên Facebook

Dạo một vòng thị trường đổi tiền lẻ năm nay có thể thấy, những loại tiền có mệnh giá càng nhỏ thì chi phí đổi tiền càng cao và ngược lại. Theo đó, tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng có phí đổi dao động từ 20 - 30%, tiền mệnh giá 5.000 đồng có phí đổi từ 15 - 20%; tiền mệnh giá 10.000 - 20.000 đồng có phí đổi từ 10 - 15%; tiền mệnh giá 50.000 đồng có phí đổi trung bình khoảng 7%; tiền mệnh giá 100.000 - 200.000 đồng có phí đổi khoảng 5%... Tất nhiên, phí đổi tiền này có sự chênh lệch giữa các nơi cung cấp dịch vụ và thậm chí thay đổi theo ngày, càng gần cuối năm, phí đổi tiền lẻ càng cao.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 48/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trong đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế, nhất là trong dịp Tết; chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt cho hệ thống máy ATM, các hệ thống thanh toán điện tử và hệ thống thanh toán thẻ, đặc biệt tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết, bảo đảm an ninh kho quỹ.

Đồng thời, chủ động có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường tiền tệ; tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định…


Đổi tiền lẻ kiếm lời sẽ bị phạt (Ảnh minh họa)

 

Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành vi này sẽ bị phạt tiền ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng. Cụ thể, điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP có nêu: Phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm; tổ chức vi phạm bị phạt gấp 02 lần.

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan, bạn đọc tham khảo:

Chỉ thị 48/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: tết nguyên đán đổi tiền lẻ