Đang thử việc có được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Có thể thấy, hầu hết người lao động tại các doanh nghiệp đều sẽ được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Vậy trường hợp đang thử việc có được nhận hỗ trợ không?

Thử việc có được đóng BHTN, được nhận hỗ trợ không?

Theo khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013, đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

- Người lao động làm việc theo mùa vụ/công việc nhất định thời hạn từ đủ 03 tháng - dưới 12 tháng.

Theo đó, người lao động đang thử việc không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Song tại khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định có thể ghi thỏa thuận thử việc vào trong hợp đồng lao động, do vậy, nếu trong hợp đồng lao động đó, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian thử việc thì người thử việc vẫn được đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Đối chiếu với mục 1a Phần II Nghị quyết số 116/NQ-CP thì để được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải thuộc một trong hai nhóm đối tượng sau:

- Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

- Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Căn cứ theo những quy định trên, về cơ bản, người lao động đang thử việc sẽ không được hưởng hỗ trợ theo đối tượng đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên vẫn có 01 trường hợp ngoại lệ, đó là người lao động thử việc có thời gian thử việc (tại thời điểm ngày 30/9/2021) có đóng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được nhận hỗ trợ theo diện này.

Vậy còn trường hợp người lao động đang thử việc nhưng có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó và được bảo lưu thì sao?

dang thu viec co duoc nhan ho tro
Đang thử việc có được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không? (Ảnh minh họa)

Đang thử việc nhưng có bảo lưu BHTN được trợ cấp không?

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trong các trường hợp sau:

(1) Không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

(2) Không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp;

(3) Có tháng lẻ chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp;

(4) Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do:

- Tìm được việc làm;

- Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

- Đi học tập từ đủ 12 tháng trở lên;

- Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Bị tòa án tuyên bố mất tích;

- Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Như đã nêu ở trên, trường hợp người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động (trong khoảng thời gian từ 01/01/2020 - hết 30/9/2021) mà có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu thì sẽ được xem xét hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Mà theo Điều 21 Nghị định 28/2015, trường hợp đang thử việc không được coi là tìm được việc làm, do đó, người lao động đang thử việc cứ còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (ở công ty cũ) nhưng chưa tính hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được nhận hỗ trợ.

Như vậy, tùy từng trường hợp mà người lao động đang thử việc sẽ có thể thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về việc đang thử việc có được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không, nếu cần hỗ trợ thêm bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192.

>> Đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

>> Thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 như thế nào?

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục