Có lùi lịch xét tuyển đại học 2018 sau loạt sai phạm chấm thi?

Những sai phạm trong công tác chấm thi của kỳ thi THPT quốc gia liên tiếp được phát hiện ở nhiều địa phương. Trong khi đó, hạn xét tuyển đại học của các trường đang tới gần.

Bộ trưởng Bộ GDĐT yêu cầu rà soát trên cả nước

Hà Giang chỉ là địa phương đầu tiên phát hiện sai phạm trong công tác chấm thi THPT quốc gia mà không phải là địa phương duy nhất. Sau Hà Giang, hàng loạt địa phương khác cũng xuất hiện nghi vấn điểm thi cao bất thường, như Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La…

Mới đây nhất, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Sơn La là địa phương tiếp theo có sai phạm trong công tác chấm thi. Trong đó 4 cán bộ được phát hiện có liên quan đến sai phạm, 12 bài thi của thí sinh bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định.

Trước đó, vào ngày 20/7/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Công văn 3060/BGDĐT-QLCL, trong đó nhấn mạnh yêu cầu của Bộ trưởng về việc nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại các địa phương, nhất là khâu coi thi và chấm thi.

Khi liên tiếp phát hiện sai phạm chấm thi ở nhiều địa phương và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu thực hiện rà soát chấm thi trên cả nước, câu hỏi mà nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn nhất hiện nay là: Điều này có ảnh hưởng đến lịch xét tuyển đại học của các trường hay không?

 lịch xét tuyển đại học có được lùi?

Hà Giang là địa phương đầu tiên phát hiện sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia (Ảnh minh họa)


Lịch xét tuyển đại học 2018 có thay đổi?

Theo Công văn 899/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn Quy chế tuyển sinh đại học 2018, các trường đại học sẽ thực hiện xét tuyển đợt 1 từ ngày 3/8 đến 17h ngày 5/8/2018. Trước 17h ngày 6/8/2018, các trường sẽ chính thức công bố kết quả trúng tuyển đại học.

Như vậy, thời điểm xét tuyển đại học đang đến gần. Thế nhưng, hiện vẫn chưa có bất cứ thông báo mới nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc lùi thời hạn xét tuyển đại học 2018. Điều này có nghĩa là, lịch xét tuyển đại học của các trường vẫn được thực hiện như Công văn 899/BGDĐT-GDĐH nêu trên.

Được biết, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm nay khoảng hơn 600.000 thí sinh, trong khi số lượng thí sinh được phát hiện có biến động về điểm thi sau khi rà soát ở các địa phương không quá nhiều nên có thể sẽ không ảnh hưởng đến việc xét tuyển đại học của các trường.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục cho biết, sau khi thí sinh trúng tuyển vào trường, nếu trường có nghi vấn gian lận điểm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng hỗ trợ trường rà soát, kiểm tra lại.

Xem thêm:

Sau “cú sốc” Hà Giang, kỳ thi THPT quốc gia sẽ thay đổi thế nào?

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2018

Dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh đại học 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?