Tăng giảm cỡ chữ:

Có được kéo dài thời gian thử việc khi nhân viên chưa đạt yêu cầu?

Căn cứ tính chất, mức độ công việc, người sử dụng lao động và người lao động có thể ký hợp đồng thử việc. Khi hết thời gian thử việc, nếu nhân viên chưa đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động có được kéo dài thời gian thử việc?


Quy định về thời gian hợp đồng thử việc

Khoản 1 Điều 26 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc”.

Điều 27 Bộ luật Lao động 2012 quy định rõ thời gian trong quá trình thử việc.

Theo đó, thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau:

- Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ từ cao đẳng trở lên;

- Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ từ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

- Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Lưu ý: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc (khoản 2 Điều 26 Bộ luật Lao động 2012).

Trong thời gian thử việc, tiền lương của người lao động do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó (Điều 28 Bộ luật Lao động 2012).

Kết thúc thời gian thử việc, khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 khi nhân viên chưa đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động không được kéo dài thời gian thử việc, không được ký hơp đồng thử việc lần 02.

Trên thực tế, tùy vào tính chất, yêu cầu công việc, người sử dụng lao động có thể thoả thuận người lao động ký hợp đồng học nghề, tập nghề để thêm thời gian đào tạo. Khi  hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên ký kết hợp đồng lao động như quy định.

Có được kéo dài thời gian thử việc khi nhân viên chưa đạt yêu cầu?

Về nguyên tắc, doanh nghiệp không được kéo dài thời gian thử việc (Ảnh minh họa)


Vi phạm quy định về thử việc, doanh nghiệp bị phạt đến 05 triệu đồng

Theo Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP), người sử dụng lao động vi phạm quy định về thử việc bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức như sau:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

+ Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ;

+ Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.

- Phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

+ Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

+ Thử việc quá thời gian quy định;

+ Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

+ Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Ngoài ra, người sử dụng lao động buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi trả lương cho sử dụng lao động thấp hơn 85% mức lương của công việc đó hoặc thử việc quá thời gian quy định…

Xem thêm:

Tự ý chấm dứt hợp đồng thử việc có được trả lương?

Nghỉ việc trong thời gian thử việc có phải báo trước?

Hợp đồng thử việc vẫn được đóng BHXH?

Thời gian thử việc có được nghỉ phép năm?

Thử việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Lao động 2012 thử việc