Chuyển giới ở Thái Lan có được công nhận tại Việt Nam không?

Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều quốc gia thừa nhận người chuyển đổi giới tính. Vậy nếu đã sang Thái Lan chuyển đổi giới tính thì khi về Việt Nam có được công nhận không?

Quyền chuyển đổi giới tính của cá nhân

Trước đây, trong Nghị định 88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính thì hành vi thực hiện chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính là hành vi bị cấm.

Tuy nhiên, với nỗ lực tuyên truyền, giáo dục của Nhà nước và xã hội, mọi người đã có cái nhìn khách quan hơn, không còn thái độ kỳ thị những người chuyển giới nữa. Đặc biệt, Bộ luật Dân sự mới nhất 2015 đã có quy định cụ thể và riêng biệt về vấn đề này.

Theo đó, Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015 quy định việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật; Người chuyển đổi giới tính có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định. Như vậy, giờ đây, pháp luật đã nhìn nhận quyền chuyển đổi giới tính như một quyền nhân thân của cá nhân.

Mặc dù, mới chỉ là quy định chung nhất về vấn đề chuyển đổi giới tính và chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn quy định này nhưng đối với những người đã chuyển đổi giới tính đây có thể coi là một bước tiến vô cùng quan trọng.

Việt Nam có công nhận chuyển giới không? (Ảnh minh họa)


Việt Nam đã công nhận người chuyển giới?

Cũng theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015 thì người chuyển đổi giới tính có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch như: quyền thay đổi họ, tên, thay đổi quốc tịch, ...

Theo đó, tại Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp đã chuyển đổi giới tính.

Từ những phân tích trên có thể thấy, đối với người đã sang Thái Lan chuyển đổi giới tính, pháp luật Việt Nam công nhận giới tính mới của họ với đầy đủ các quyền nhân thân.

Xem thêm:

Người chuyển giới có được thay đổi thông tin trên thẻ Căn cước?

Người đồng tính có được bố trí buồng giam riêng?

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Đánh giá, phân loại giáo viên là nội dung quan trọng trong quản lý nguồn nhân lực tại các cơ sở giáo dục. Khi tổ chức họp đánh giá, xếp loại giáo viên cần lập biên bản để ghi lại nội dung quan trọng của cuộc họp. Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên dưới đây