Thắng Thái Lan, cầu thủ Việt Nam không được nhận 100% tiền thưởng?

Tối nay nếu Đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan tại chảo lửa Mỹ Đình sẽ nhận “mưa” tiền thưởng. Vậy, các cầu thủ sẽ được nhận toàn bộ tiền thưởng hay phải nộp thuế thu nhập cá nhân?


Thu nhập từ quà tặng phải nộp thuế 10%

* Những khoản thu nhập từ quà tặng chịu thuế:

Theo khoản 10 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, được quy định cụ thể tại khoản 10 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, những khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phải chịu thuế thu nhập cá nhân gồm:

- Nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần.

- Nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.

- Nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: Quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai…trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản giữa những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng…

- Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

nhận tiền thưởng có phải nộp thuế

Thắng Thái Lan, ĐT Việt Nam nhận tiền thưởng có phải nộp thuế?

* Mức thuế phải nộp:

Theo khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC, số thuế phải nộp được tính theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Thu nhập tính thuế

x

10%

Trong đó, thu nhập tính thuế từ nhận quà tặng là phần giá trị tài sản vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận.

Nhận tiền thưởng không phải nộp thuế

Theo khoản 10 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, chỉ những thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, thu nhập từ nhận quà tặng là tiền thì không thuộc diện thu nhập chịu thuế. Quy định này của pháp luật rất phù hợp, bởi lẽ chỉ những tài sản phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng mới có căn cứ tính, thu thuế.

Kết luận:

- Các cầu thủ, ban huấn luyện Đội tuyển Việt Nam nhận được tiền thưởng khi thắng Đội tuyển Thái Lan thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

- Nếu các cầu thủ, ban huấn luyện được thưởng bằng ô tô sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức 10% trên thu nhập tính thuế.

>> Để theo dõi diễn biến trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan hãy xem tại đây.

Khắc Niệm

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục