Chưa nghỉ hết phép năm phải làm thế nào?

1 năm người lao động có từ 12 ngày nghỉ phép

Ngoài chế độ ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng, theo Điều 111 của Bộ luật Lao động năm 2012 mới nhất, người lao động làm việc từ đủ 12 tháng tại một đơn vị sử dụng lao động thì được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương. Số ngày nghỉ phép năm như sau:

- 12 ngày nếu làm việc trong điều kiện bình thường;

- 14 ngày nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hoặc lao động là người chưa thành niên hoặc là người khuyết tật;

- 16 ngày nếu làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có điều kiện đặc biệt khắc nghiệt.

Đặc biệt, theo Điều 112 của Bộ luật Lao động 2012, người lao động làm việc 05 năm tại một đơn vị sử dụng lao động thì số ngày nghỉ phép năm được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Năm 2018 chưa nghỉ hết phép năm phải làm thế nào?

Người lao động làm việc từ đủ 12 tháng trở lên được nghỉ phép từ 12 ngày/năm (Ảnh minh họa)


Năm 2018 chưa nghỉ hết phép năm phải làm thế nào?

Năm 2018 sắp kết thúc, nếu người lao động chưa nghỉ hết phép của năm nay thì có thể:

1 - Dồn ngày nghỉ phép vào ngày nghỉ Tết Dương lịch 2019

Nhiều người lao động có thể dồn những ngày phép chưa nghỉ cùng với ngày nghỉ tết Dương lịch sắp tới để có một đợt nghỉ dài ngày hơn, thuận tiện cho việc về thăm quê hoặc các hoạt động du lịch, nghỉ ngơi…

Xem thêm: Lịch nghỉ Tết dương lịch 2019.

2 - Đề nghị người sử dụng lao động thanh toán tiền những ngày chưa nghỉ

Theo khoản 1 Điều 114 Bộ luật Lao động 2012, người lao động do thôi việc, mất việc làm hoặc vì lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán tiền những ngày chưa nghỉ.

Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định, tiền lương trả cho người lao động khi chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết phép năm được tính theo công thức sau: 

Tiền lương trả cho người lao động = (Tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước : Số ngày làm việc bình thường của tháng liền kề trước) x Số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết ngày nghỉ hằng năm.

3 - Thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ gộp đến 3 năm/lần

Theo khoản 3 Điều 111 của Bộ luật Lao động 2012, người lao động có thể thỏa thuận với đơn vị sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm/lần.

Như vậy, nếu chưa nghỉ hết phép năm 2018, người lao động có thể thỏa thuận với đơn vị sử dụng lao động để nghỉ gộp vào năm sau, hoặc năm sau nữa, tối đa 03 năm/lần.

Xem thêm:


1 năm có bao nhiêu ngày nghỉ được hưởng nguyên lương?

Làm 5 năm cho 1 công ty, người lao động hưởng quyền lợi này

10 điều người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?
Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?

Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?

Nhà liền thổ là loại nhà ở rất phổ biến hiện nay và chủ yếu thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân. Nhà liền thổ thường được sử dụng để phân biệt với nhà chung cư. Để hiểu rõ nhà liền thổ là gì và có thời hạn sở hữu bao nhiêu năm hãy xem bài viết dưới đây.