Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ?

Trong thực tế phát sinh rất nhiều tình huống người chồng có con ngoài giá thú (con riêng) và mong muốn làm thủ tục nhận con theo quy định pháp của luật. Vậy trong tình huống này, người chồng có cần hỏi ý kiến của vợ?


Không cần hỏi ý kiến của vợ, chỉ cần có xét nghiệm ADN

Để ghi nhận quan hệ ruột thịt giữa những người có cùng chung huyết thống, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả khi con đã chết. Trường hợp người đang có vợ, có chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Quy định nêu trên đã rất rõ ràng để khẳng định, người chồng muốn nhận con riêng không phải hỏi ý kiến của vợ. Việc hỏi ý kiến của vợ hay không hoàn toàn do người chồng tự quyết định, pháp luật không bắt buộc.

Hiện nay, thủ tục nhận cha, mẹ, con được áp dụng theo Điều 24 và Điều 25 của Luật Hộ tịch 2014 và hướng dẫn tại Điều 11 của Thông tư 15/2015/TT-BTP. Theo đó, người cha muốn nhận con riêng thì nộp các giấy tờ sau cho UBND cấp xã nơi cư trú của mình hoặc của con:

- Tờ khai theo mẫu;

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con như Kết quả xét nghiệm ADN…;

- Trường hợp không có văn bản nêu trên, phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Khi nhận cha con, các bên đều có phải có mặt. Nếu việc nhận cha, con là đúng và không có tranh chấp, thủ tục sẽ được giải quyết trong 03 ngày làm việc, từ ngày nhận nộp đủ hồ sơ nêu trên. Trường hợp cần xác minh có thể kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Tóm lại, pháp luật chỉ yêu cầu người chồng muốn nhận con riêng phải có bằng chứng chứng minh mối quan hệ cha con với người được nhận, không yêu cầu phải hỏi ý kiến của người vợ đang cùng chung sống.  

Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ?

Chồng muốn nhận con riêng không cần hỏi ý kiến của vợ (Ảnh minh họa)


Có được bổ sung con riêng vào Sổ hộ khẩu?

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận cha con theo quy định trên thông thường phát sinh thêm một thủ tục khác là bổ sung con riêng vào Sổ hộ khẩu.

Điều 25 của Luật Cư trú 2006 quy định: Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một số hộ khẩu.

Theo đó, con riêng của người chồng vẫn thuộc đối tượng được có tên trong Sổ hộ khẩu của gia đình, tuy nhiên con riêng cũng phải có cùng chỗ ở với cha. Ngoài ra, trường hợp vợ đứng tên là chủ hộ trong Sổ hộ khẩu thì người chồng cần phải hỏi ý kiến vợ về việc bổ sung con riêng vào Sổ hộ khẩu. 

Theo Điều 6 của Thông tư 35/2014/TT-BCA, khi làm thủ tục bổ sung con riêng vào Sổ hộ khẩu thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu và xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ cha con.

Nơi làm thủ tục này là Công an cấp huyện nếu nhập hộ khẩu tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; Công an cấp xã nếu nhập hộ khẩu tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh.

Trên đây là tư vấn của LuatVietnam về tình huống Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ? Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo hướng dẫn thủ tục tách hộ khẩu cho con riêng.

Xem thêm:

Luật Hộ tịch: 8 điểm nổi bật nhất năm 2018

Ly hôn có phải cấp dưỡng cho con riêng của vợ/chồng không?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Tội khủng bố là gì? Trường hợp nào bị áp dụng hình phạt tử hình
Tội khủng bố là gì? Trường hợp nào bị áp dụng hình phạt tử hình

Tội khủng bố là gì? Trường hợp nào bị áp dụng hình phạt tử hình

Khủng bố là thuật ngữ được nhắc tương đối nhiều trên các bản tin thời sự quốc tế, báo chí,… Tại Việt Nam, Tội khủng bố đã được quy định riêng trong Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Vậy, khủng bố là gì? Mức phạt Tội khủng bố ra sao?