Tăng giảm font chữ:

Chỉ người xa quê được hưởng quyền lợi này khi nghỉ phép

Hầu hết người lao động đều biết quy định một năm có từ 12 ngày nghỉ phép, nếu làm việc cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên. Thế nhưng, còn có một số quyền lợi khác về nghỉ phép năm dành riêng cho người lao động xa quê mà không nhiều người biết.


Được tính thêm ngày phép cho thời gian đi đường

Theo khoản 4 Điều 111 của Bộ luật Lao động mới năm 2012, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường, ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Quy định trên được hiểu như sau:

- Khi nghỉ phép năm mà có thời gian đi đường cả đi và về từ 02 ngày trở xuống thì số ngày đi đường này được tính trong số ngày nghỉ phép năm.

- Khi nghỉ phép năm mà có thời gian đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường, ngoài ngày nghỉ hàng năm.

Ví dụ. Chị H quê ở Hà Nội, công tác tại TP. Hồ Chí Minh. Chị đi tàu hỏa từ TP. Hồ Chí Minh về Hà Nội mất khoảng 1,5 ngày. Tổng thời gian cả đi và về của chị H là 3 ngày.

Như vậy, chị H được tính thêm 1 ngày (ngoài ngày nghỉ phép năm) cho ngày đi đường thứ 3.

Chỉ người xa quê được hưởng quyền lợi này khi nghỉ phép

Quyền lợi khi nghỉ phép năm của người lao động xa quê (Ảnh minh họa)


Được thanh toán tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường

Theo khoản 2 Điều 113 của Bộ luật Lao động, đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.

Theo đó, quyền lợi này chỉ dành cho người lao động xa quê công tác tại vùng núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và ngược lại.

Với những người lao động khác, theo khoản 1 Điều 113 này, khi nghỉ phép, có thể được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ. Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận.

Trên đây là thông tin về Quyền lợi khi nghỉ phép năm của người lao động xa quê theo quy định của Bộ luật Lao động. Ngoài ra, người lao động có thể tham khảo thêm bài viết: 14 trường hợp được nghỉ làm, hưởng nguyên lương trong năm 2019.

Xem thêm:

 Năm 2018 chưa nghỉ hết phép năm phải làm thế nào?

Làm 5 năm cho 1 công ty, người lao động hưởng quyền lợi này

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Lao động 2012 các ngày nghỉ