Có phải làm CCCD gắn chip để đổi thẻ ATM gắn chip không?

Thời gian này, rầm rộ thông tin thẻ từ ATM chỉ còn được sử dụng đến hết ngày 31/12/2021 và được thay bằng ATM gắn chip. Theo đó, nhiều người lo ngại rằng có phải đổi Căn cước công dân (CCCD) sang gắn chip để làm thủ tục đổi thẻ ATM gắn chip không?


Từ 31/12/2021, thẻ ATM từ bị “khai tử” hoàn toàn

Khoản 1 Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 1 Thông tư 41/2018/TT-NHNN (quy định này sửa đổi khoản 2 Điều 27a Thông tư 19/2016/TT-NHNN) nêu rõ:

2. Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa

Theo đó, có thể thấy, từ ngày 31/12/2021, 100% thẻ ATM sẽ chuyển sang sử dụng dạng thẻ chip. Đồng nghĩa với đó, những thẻ ATM trước đây cấp theo công nghệ thẻ từ sẽ chính thức bị khai tử.

Để thực hiện cho lộ trình này, khoản 2 Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN đã bổ sung khoản 4 vào Điều 27b (được bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 1 của Thông tư số 41/2018/TT-NHNN) như sau:

4. Từ ngày 31 tháng 3 năm 2021, các TCPHT thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa

Như vậy, từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng đã chỉ phát hành thẻ ATM gắn chip mà không còn phát hành thẻ ATM từ. Do đó, cá nhân tạo thẻ ngân hàng từ ngày 31/3/2021 đều là thẻ ATM gắn chip.

Do đó, chỉ những thẻ ATM dạng từ cấp trước 31/3/2021 thì bắt buộc phải đổi sang thẻ ATM gắn chip để có thể sử dụng bình thường sau ngày 31/12/2021.

doi cccd gan chip khi cap the atm gan chip
Có phải đổi CCCD gắn chip khi cấp thẻ ATM gắn chip không? (Ảnh minh họa)


Cấp ATM gắn chip, có phải đổi CCCD gắn chip không?

* Đổi từ thẻ ATM thường sang ATM gắn chip

Theo thông tin nêu trên, những thẻ ATM từ cấp trước ngày 31/3/2021 sẽ không còn được sử dụng sau ngày 31/12/2021 mà thay vào đó, người dân phải đi đổi từ thẻ ATM cũ sang thẻ ATM gắn chip.

Hiện nay, không có văn bản nào quy định cụ thể về thủ tục đổi từ thẻ ATM dạng từ cũ sang thẻ ATM gắn chip. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện đã và đang thực hiện đổi theo quy định của từng ngân hàng. Thông thường, các khách hàng đều có thể đổi ATM gắn chip trực tiếp tại quầy hoặc thực hiện online. Trong đó:

- Thực hiện tại quầy: Ngân hàng thường chỉ yêu cầu khách hàng xuất trình Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân cho giao dịch viên, khai thông tin vào Tờ khai đổi thẻ.

- Thực hiện online tại các ứng dụng của ngân hàng: Thực hiện theo quy định của từng ngân hàng nhưng thường cũng chỉ yêu cầu điền đầy đủ thông tin, hẹn thời gian ra điểm giao dịch hoặc địa điểm nhận thẻ gắn chip.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục, chi phí đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Có thể thấy, trong thành phần hồ sơ cấp ATM gắn chip không yêu cầu phải là CCCD gắn chip. Đồng thời, theo Điều 23 Luật Căn cước công dân cùng Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP, các trường hợp công dân bắt buộc đổi sang thẻ CCCD gắn chip gồm:

- CMND hết hạn hoặc người dùng CCCD mã vạch đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- CMND/CCCD hư hỏng không dùng được.

- Công dân thay đổi thông tin về họ, tên đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, giới tính, quê quán.

- Công dân có sai sót thông tin trên CMND/CCCD.

- Bị mất…

Xem thêm…

Theo quy định này, việc đổi từ thẻ ATM mẫu cũ dạng từ sang ATM gắn chip không yêu cầu người dân phải đổi sang CCCD gắn chip.

* Cấp mới thẻ ATM gắn chip

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN nêu trên, từ 31/3/2021, các ngân hàng đã tạm dừng cấp thẻ ATM dạng từ mà chuyển hoàn toàn sang cấp thẻ ATM gắn chip. Tuy nhiên, hồ sơ mở tài khoản thanh toán vẫn được quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 16/2020/TT-NHNN bao gồm:

- Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán.

- Giầy tờ tùy thân như CCCD/CMND/hộ chiếu còn hạn hoặc giấy khai sinh (cá nhân chưa đủ 14 tuổi và chưa có hộ chiếu)…

Như vậy, nếu muốn mở tài khoản và phát hành thẻ ATM gắn chip thì cá nhân cũng chỉ cần cung cấp CCCD còn hạn mà không yêu cầu phải là CCCD gắn chip. Do đó, khi cấp mới thẻ ATM gắn chip, người dân không cần phải có thẻ CCCD gắn chip mà chỉ cần CCCD hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.

Trên đây là thông tin về việc có phải đổi CCCD gắn chip khi cấp thẻ ATM gắn chip không? Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến trường hợp của mình, bấm gọi ngay 1900.6192 và nói với các chuyên gia pháp lý của chúng tôi vấn đề của bạn.

>> Đổi CMND sang Căn cước, giao dịch ngân hàng ảnh hưởng gì không?

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Có Căn cước công dân gắn chip rồi có cần Sổ hộ khẩu nữa không?

Có Căn cước công dân gắn chip rồi có cần Sổ hộ khẩu nữa không?

Có Căn cước công dân gắn chip rồi có cần Sổ hộ khẩu nữa không?

Bộ Công an hiện đã hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chip, như vậy gần nửa dân số đã có loại giấy tờ tùy thân đầy ưu việt này. Ở thời điểm hiện tại, Căn cước công dân gắn chip đã có thể thay thế hoàn toàn Sổ hộ khẩu hay chưa?