Thủ tục đổi lại Căn cước công dân bị sai thông tin

Trong nhiều trường hợp, thẻ Căn cước công dân (CCCD) bị sai thông tin. Vậy khi thông tin trên CCCD sai thì người dân phải làm gì?


1. CCCD ghi sai thông tin phải làm gì?

Theo Điều 23 Luật căn cước công dân năm 2014, thẻ CCCD được đổi trong các trường hợp sau đây:

- Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

- Xác định lại giới tính, quê quán;

- Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD;

- Khi công dân có yêu cầu.

Như vậy, khi phát hiện ra thông tin trên thẻ CCCD có sai sót, người dân có quyền yêu cầu đổi thẻ CCCD.

Cách điều chỉnh thông tin ghi sai trên CCCD?
Cách điều chỉnh thông tin ghi sai trên CCCD (Ảnh minh họa)

2. Thủ tục đổi thẻ CCCD ghi sai thông tin

Căn cứ Thông tư 59/2021/TT-BCA, thủ tục đổi thẻ CCCD được thực hiện như sau:

Bước 1: Đến cơ quan Công an yêu cầu đổi thẻ CCCD​

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị đổi thẻ CCCD nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

Bước 2:  Thu nhận thông tin công dân

Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị đổi thẻ CCCD thu nhận thông tin công dân:

- Tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

- Lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay;

- Chụp ảnh chân dung;

- In phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên;

- Thu lệ phí theo quy định; cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Bước 3: Thu lại CCCD đang sử dụng

Bước 4: Trả kết quả đổi thẻ CCCD

Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ CCCD đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.

3. Đổi thẻ CCCD hết bao nhiêu tiền?

Theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD do lỗi của cơ quan quản lý CCCD thì người dân không phải nộp lệ phí. Nếu sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ là 50.000 đồng/thẻ CCCD.

Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2021 đến hết 31/12/2021, theo Thông tư 47/2021/TT-BTC người dân sẽ được giảm 50% mức thu lệ phí cấp CCCD nhằm tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó đến hết 2021, lệ phí đổi thẻ CCCD ghi sai thông tin chỉ còn 25.000 đồng/thẻ.

Cách điều chỉnh thông tin ghi sai trên CCCD
Cách điều chỉnh thông tin ghi sai trên CCCD (Ảnh minh họa)

4. Một số vấn đề thường gặp sau khi nhận thẻ CCCD

4.1. Mã QR của thẻ CCCD không chứa số CMND 9 số

Trong trường hợp mã QR của thẻ CCCD không chứa số chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, công dân có thể khắc phục theo 02 cách sau:

Cách 1: Sử dụng giấy xác nhận số CMND

Về việc cấp giấy xác nhận số CMND, Khoản 4 Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định như sau:

a) Khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ CCCD.

Trường hợp cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an, cơ quan quản lý CCCD của Công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ thì đề nghị cơ quan quản lý CCCD của Công an cấp tỉnh nơi công dân đăng ký thường trú xác minh. Sau khi có kết quả xác minh thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu thông tin hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ trình thủ trưởng đơn vị ký Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân và trả cho công dân cùng với thẻ CCCD; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

b) Trường hợp công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân hoặc bị mất Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân thì thực hiện như sau:

Công dân có văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao Chứng minh nhân dân 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin của công dân, trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân là 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, nếu mã QR trong CCCD không hiển thị số CMND cũ thì công dân có thể sử dụng giấy xác nhận số CMND để thực hiện các giao dịch, thủ tục.

Cách 2: Liên hệ Công an nơi đã làm thủ tục cấp CCCD để tiến hành bổ sung, cập nhật thông tin.

4.2. Số CCCD không trùng khớp với thông tin trên giấy tờ khác

Việc đổi từ CMND 9 số sang CCCD sẽ làm thay đổi số trên thẻ và liên quan đến hầu hết tất cả các giấy tờ cá nhân của công dân. Vì vậy khi đổi qua CCCD công dân phải thực hiện sửa đổi/cập nhật những giấy tờ sau:

- Cập nhật thông tin BHXH, thẻ BHYT;

- Sửa đổi hộ chiếu;

- Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng;

- Thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Nếu có thắc mắc liên quan đến việc điều chỉnh thông tin ghi sai trên CCCD, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục