Bao giờ được đổi sang Căn cước công dân gắn chip?

Thông tin về Căn cước công dân gắn chip sắp được triển khai trong thực tế đang là mối quan tâm của đông đảo người dân. Thời điểm này, LuatVietnam nhận được nhiều thắc mắc xung quanh về việc bao giờ cấp Căn cước công dân gắn chip?

Dự kiến cấp Căn cước gắn chip trong tháng 01/2021

Chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chip đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào đầu tháng 09/2020 tại Quyết định 1368/QĐ-TTg.

Từ tiền đề cơ sở pháp lý này, Bộ Công an đưa ra dự kiến sẽ cấp Căn cước công dân gắn chip từ tháng 11/2020. Tuy nhiên, sau đó Bộ này chốt lại là sẽ cấp từ ngày 01/01/2021, lùi lại 02 tháng so với dự kiến trước đó, do cần nhiều thời gian để đầu tư máy móc, thiết bị mới và đợi các văn bản hướng dẫn cụ thể.

Như vậy, theo thông tin mới nhất ghi nhận, dự tính chỉ còn khoảng 20 ngày nữa sẽ phát hành thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Tính ưu việt nhất của loại thẻ căn cước này chính là tích hợp nhiều thông tin của công dân, như thông tin về bảo hiểm, thuế, giấy phép lái xe… Do đó, cũng theo Bộ Công an, việc chia sẻ dữ liệu thông tin giữa các cấp, các ngành trong toàn quốc sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 01/07/2021.

bao gio cap can cuoc cong dan gan chip

Việc cấp Căn cước công dân gắn chip sắp được triển khai (Ảnh minh họa)


Những ai được cấp Căn cước công dân gắn chip?

Ngoài thông tin về bao giờ cấp Căn cước công dân gắn chip, nhiều người còn quan tâm đến việc mình có cần phải đi đổi sang loại căn cước này hay không?

Chia sẻ trên tờ Thanh niên, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết, Căn cước công dân gắn chip sẽ được cấp cho các đối tượng cụ thể như sau:

- Những người đủ 14 tuổi (cấp Căn cước công dân lần đầu);

- Những người có Chứng minh nhân dân 9 số (bởi việc quản lý về công dân hiện nay sẽ căn cứ theo mã số định danh (12 số).

- Những người có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn sử dụng, bị hỏng, rách không còn giá trị sử dụng.

- Những người có nhu cầu cấp Căn cước công gắn chip.

Như vậy, có thể thấy, không phải ai cũng bắt buộc phải đi đổi sang Căn cước công dân gắn chip từ tháng 01/2021. Chỉ người có Chứng minh nhân dân 9 số; người có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn, hỏng mới cần bắt buộc phải đi đổi.

Những người có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch còn hạn sử dụng, không bị hỏng, rách vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn. Ngoài ra, những người có nhu cầu đổi sang Căn cước công dân gắn chip cũng có thể làm thủ tục để đổi. 

Nếu còn băn khoăn về Căn cước công dân gắn chip cũng như các thủ tục hành chính liên quan, bạn đọc có thể liên hệ: 1900.6192.

Để nhanh chóng triển khai việc cấp Căn cước công dân gắn chip, Công an TP. Hà Nội cho biết sẽ tiến hành cấp Căn cước công dân lưu động tại phường thay vì tại quận như trước đây. Thời gian tiếp nhận hồ sơ hàng ngày tăng lên 10 giờ thay vì chỉ 8 giờ hành chính. Đối với người già, gia đình chính sách, người ốm đau, bệnh tật... cũng được làm thủ tục cấp ngay tại nhà.


>> Thủ tục đổi sang Căn cước công dân gắn chip (dự kiến)

Đánh giá bài viết:
(8 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip (dự kiến)

Thủ tục đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip (dự kiến)

Thủ tục đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip (dự kiến)

Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hiện nay nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dân trên cả nước. Theo đó, mới đây, Bộ Công an đã đề xuất việc đổi sang thẻ CCCD gắn chíp tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định 137/2015/NĐ-CP và Luật Căn cước công dân (lần 02).