Bản ghi âm "lén" có được coi là chứng cứ của vụ án hình sự?

Chứng cứ trong các vụ án hình sự có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy theo quy định của pháp luật, băng ghi âm có được coi là chứng cứ?

Chứng cứ và nguồn chứng cứ trong tố tụng hình sự

Chứng cứ trong vụ án hình sự được định nghĩa tại Điều 86 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 như sau:

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Trong đó, theo Điều 87, chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

- Vật chứng;

- Lời khai, lời trình bày;

- Dữ liệu điện tử;

- Kết luận giám định, định giá tài sản;

- Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;

- Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác;

- Các tài liệu, đồ vật khác.

Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng hình sự quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự.

bang ghi am co duoc coi la chung cu trong vu an hinh suBăng ghi âm có được coi là chứng cứ trong vụ án hình sự không? (Ảnh minh họa)

Bản ghi âm "lén" có được coi là chứng cứ của vụ án hình sự?

Dữ liệu điện tử là một trong những nguồn chứng cứ trong tố tụng hình sự. Cụ thể, Điều 99 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định:

1. Dữ liệu điện tử là ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự được tạo ra, lưu trữ, truyền đi hoặc nhận được bởi phương tiện điện tử.

2. Dữ liệu điện tử được thu thập từ phương tiện điện tử, mạng máy tính, mạng viễn thông, trên đường truyền và các nguồn điện tử khác.

3. Giá trị chứng cứ của dữ liệu điện tử được xác định căn cứ vào cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi dữ liệu điện tử; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu điện tử; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.

Theo quy định trên, bản ghi âm được coi là một hình thức dữ liệu điện tử, nguồn chứng cứ trong vụ án hình sự.

Mặc dù được xác định là nguồn chứng cứ nhưng các bản ghi âm “lén” chưa chắc đã được coi là chứng cứ.

Căn cứ khoản 4 Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự, khi tiếp nhận băng ghi âm liên quan đến vụ án do những người bào chữa, người bị hại, người làm chứng... cung cấp, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản giao nhận và kiểm tra, đánh giá theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, theo khoản 3 Điều 99, giá trị chứng cứ của bản ghi âm sẽ được xác định căn cứ vào cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi; tính toàn vẹn của bản ghi âm; người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.

Sau đó, việc bản ghi âm “lén” có phải là chứng trong vụ án hình sự hay không là do Tòa án quyết định.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Băng ghi âm có được coi là chứng cứ trong vụ án hình sự không? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục