AFF Cup: ĐT Việt Nam vẫn có thể bị loại vì luật bàn thắng sân khách

Giải đấu AFF Suzuki Cup 2018 có đội tuyển Việt Nam tham dự đang đi vào giai đoạn gay cấn, hấp dẫn nhất. Luật bàn thắng trên sân khách đã khiến đội tuyển Thái Lan - ứng cử viên nặng ký nhất cho chức Vô địch bị loại. Vậy luật bàn thắng trên sân khách là gì và có ảnh hưởng thế nào đến đội tuyển Việt Nam trong trận đấu sắp tới?


Luật bàn thắng sân khách là gì?

Theo Luật Bóng đá do Ủy ban Thể dục thể thao ban hành kèm theo Quyết định 982-QĐ/UBTDTT, khi điều lệ giải quy định phải có đội thắng đối với thể thức thi đấu loại trực tiếp (2 lượt trận sân nhà - sân khách) mà hai đội có tổng tỷ số hòa sau hai lượt trận thì chỉ những trình tự sau đây đã được Hội đồng luật bóng đá quốc tế thông qua được phép sử dụng: Bàn thắng trên sân khách; Thi đấu hiệp phụ; Thi đá luân lưu 11m.

Trong đó, luật bàn thắng trên sân khách được Luật này giải thích như sau: Nếu tỉ số hòa sau 2 trận đấu thì mỗi bàn thắng trên sân đối phương được tính thành 2 bàn.

Luật bàn thắng trên sân khách cũng được áp dụng tại giải đấu AFF Suzuki Cup 2018 và được ghi nhận tại Điều 7.3.3 Điều lệ thi đấu AFF Cup 2018.

Ví dụTrong trường hợp đội tuyển Philippines thắng Việt Nam với tỷ số 2-1 trên sân Mỹ Đình vào ngày hôm nay - 6/12/2018, thì hai đội có tổng tỷ số sau hai lượt trận là 3 - 3 do trước đó đội tuyển Việt Nam thắng 2 - 1 trên sân Philippines. Cả hai đội cùng có 2 bàn trên sân khách nên sẽ phải bước vào hiệp phụ.

Nếu sau hai hiệp phụ, đội tuyển Việt Nam thua chung cuộc với cách biệt từ 02 bàn trở lên hoặc thua cách biệt 01 bàn nhưng với tỷ số 2 - 3, 3 - 4,... thì sẽ lập tức phải nhường tấm vé vào chung kết cho đội tuyển Philippines do kém về số bàn trên sân khách. 

AFF Cup: ĐT Việt Nam vẫn có thể bị loại vì luật bàn thắng trên sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách đang được áp dụng tại giải đấu AFF Cup 2018 (Ảnh minh họa)


Luật này được áp dụng thế nào tại các giải đấu quốc tế?

Luật bàn thắng sân khách có thể vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người hâm mộ trái bóng tròn trong nước, thế nhưng thực tế, đây là điều luật được áp dụng suốt nửa thế kỷ qua tại hàng loạt giải đấu lớn trên thế giới mà có lẽ nổi tiếng nhất và được nhiều cổ động viên Việt Nam biết đến là UEFA Champions League (giải vô địch các CLB châu Âu). 

Lịch sử của làng túc cầu thế giới đã chứng kiến không ít những trận đấu cam go mà ở đó, luật bàn thắng trên sân khách đóng vai trò quyết định khiến những đội bóng lớn phải ngậm ngùi ra về.

Tại AFF Suzuki Cup 2018, quy định về các trận thi đấu được thực hiện theo Điều lệ thi đấu AFF Cup 2018. Trong đó, luật bàn thắng trên sân khách vẫn được quy định là một cách để phân định thắng thua giữa các đội bóng. Do đó, đội tuyển Việt Nam vẫn cần thận trọng với quy định của thể thức thi đấu này. Cho dù đội tuyển nước nhà đang nắm nhiều lợi thế, nhưng trong bóng đá, không có gì là không thể.

Xem thêm:

Đốt pháo sáng trên sân bóng đá bị phạt thế nào?

Luật “ăn mừng bàn thắng” mà ĐT Việt Nam cần cảnh giác
Toàn bộ thông tin về giải đấu AFF Cup 2018 
Cổ vũ đội tuyển Việt Nam thế nào cho văn minh, hợp pháp
Mua vé bóng đá rồi bán lại giá cao có bị xử lý?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

9 nội dung đáng chú ý của Luật Đấu thầu 2013

9 nội dung đáng chú ý của Luật Đấu thầu 2013

9 nội dung đáng chú ý của Luật Đấu thầu 2013

Đấu thầu là hình thức cạnh tranh văn minh trong nền kinh tế thị trường, có thể nói đấu thầu là một phương thức giao dịch đặc biệt. Luật Đấu thầu 2013 ra đời đã khắc phục không ít lỗ hổng trong hoạt động đấu thầu được điều chỉnh trước đó bởi Luật Đấu thầu 2005. Dưới đây là tổng hợp 09 điểm nổi bật nhất.