Mua vé bóng đá rồi bán lại với giá cao có bị xử lý?

“Phe vé” là hiện tượng đã tồn tại từ lâu

Trước thềm diễn ra trận chung kết môn Bóng đá Nam SEA Games 31 giữa Việt Nam và Thái Lan, trên các mạng xã hội đã xuất hiện thông tin giá vé bán ra của trận đấu này lên đến 15 triệu đồng/cặp trong khi giá được ban tổ chức niêm yết chỉ khoản 01 triệu đồng/cặp. Điều này đã khiến nhiều người lo ngại và bày tỏ sự bức xúc mong cơ quan chức năng vào cuộc nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các cổ động viên.

Đây được xem là một trong những hành “phe vé” xuất hiện nhiều trước mỗi trận đấu lớn và không còn xa lạ với người hâm mộ bóng đá, tuy nhiên lại chưa được định nghĩa trong luật. Có thể hiểu đây là hành vi mua một lượng vé và bán lại cho người khác với giá cao nhằm thu lợi cá nhân.

Vè cũng không khó để bắt gặp hình ảnh “phe vé” chèo kéo khách trên sân vận động trước thời điểm diễn ra trận đấu.

mua ve bong da roi ban lai voi gia cao
Mua vé bóng đá rồi bán lại với giá cao có bị xử lý? (Ảnh minh họa)

Chưa có chế tài cụ thể xử phạt “phe vé”

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về chế tài xử phạt đối với hành vi “phe vé”. Do đó, họ vẫn ngang nhiên mua đi, bán lại với giá “cắt cổ” nhằm thu lợi cho mình. Người hâm mộ khi mua lại những vé này ngoài việc phải trả một mức giá cao còn có thể gặp rủi ro vì vé giả, vé không hợp lệ…

Hiện nay, pháp luật chỉ xử phạt hành vi chèo kéo khách, cản trở giao thông khi mua vé và bán lại kiếm lời gây mất trật tự công cộng. Cụ thể, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP đưa ra mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về trật tự công cộng như sau:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 - 500.000 đồng đối với hành vi gây mất trật tự ở nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao;

- Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng đối với hành vi tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

- Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm.

Việc mua vé có thể hiểu là mặc nhiên chấp thuận các điều kiện mà đơn vị phát hành vé đặt ra (được ghi trên vé hoặc các quy định do đơn vị phát hành vé ban hành trước đó) bao gồm các điều kiện mua, sử dụng vé nhằm đảm bảo việc phân phối vé hợp lý, đúng đối tượng, đảm bảo an ninh, an toàn cho sự kiện và lợi ích cho bên phát hành cũng như người mua vé.

Trong trường hợp bên mua vi phạm quy định hợp pháp do bên bán đặt ra, thì bên bán có quyền áp dụng các biện pháp quy định trong điều kiện mua, sử dụng vé đối với bên mua, như: Nếu bên bán quy định người sử dụng phải là người đứng tên đăng ký mua vé thì khi không phải, bên bán có quyền không cho phép người đó vào sân…

Trên đây là giải đáp về Mua vé bóng đá rồi bán lại với giá cao có bị xử lý? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Cổ vũ đội tuyển Việt Nam thế nào cho văn minh, hợp pháp

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định về khoán chi nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế như thế nào?

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định về khoán chi nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế như thế nào?

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định về khoán chi nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế như thế nào?

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định riêng về phương thức, định mức, nội dung chi và thanh quyết toán kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế. Vậy Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định về khoán chi nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế như thế nào?

 

Thành viên văn phòng đại diện ở nước ngoài được hưởng những chế độ lương, phụ cấp và trợ cấp nào?

Thành viên văn phòng đại diện ở nước ngoài được hưởng những chế độ lương, phụ cấp và trợ cấp nào?

Thành viên văn phòng đại diện ở nước ngoài được hưởng những chế độ lương, phụ cấp và trợ cấp nào?

Thành viên văn phòng đại diện của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ở nước ngoài làm việc trong điều kiện công tác đặc thù. Vậy thành viên văn phòng đại diện ở nước ngoài được hưởng những chế độ lương, phụ cấp và trợ cấp nào?

 

Người được tuyển dụng, tiếp nhận vào viên chức được xếp lương thế nào?

Người được tuyển dụng, tiếp nhận vào viên chức được xếp lương thế nào?

Người được tuyển dụng, tiếp nhận vào viên chức được xếp lương thế nào?

Việc xếp lương đối với người được tuyển dụng, tiếp nhận vào làm viên chức được xác định theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm. Người đã có thời gian công tác phù hợp, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn có thể được xem xét tính thời gian này để xếp lương. Vậy người được tuyển dụng, tiếp nhận vào viên chức được xếp lương thế nào?

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam tại Đại sứ quán, lãnh sự quán ở nước ngoài

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam tại Đại sứ quán, lãnh sự quán ở nước ngoài

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam tại Đại sứ quán, lãnh sự quán ở nước ngoài

 

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định cụ thể hồ sơ, cách nộp và thời hạn xử lý đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam đang ở nước ngoài thông qua Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Vậy thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam tại Đại sứ quán, lãnh sự quán ở nước ngoài được thực hiện thế nào?

 

Người đang làm hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp công lập được tiếp nhận vào viên chức trong trường hợp nào?

Người đang làm hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp công lập được tiếp nhận vào viên chức trong trường hợp nào?

Người đang làm hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp công lập được tiếp nhận vào viên chức trong trường hợp nào?

Người đang làm việc theo hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp công lập có thể được xem xét tiếp nhận vào viên chức khi đáp ứng các điều kiện theo quy định. Vậy người đang làm hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp công lập được tiếp nhận vào viên chức trong trường hợp nào?

Doanh nghiệp viễn thông, Internet phải định danh địa chỉ IP và lưu nhật ký cấp phát IP như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông, Internet phải định danh địa chỉ IP và lưu nhật ký cấp phát IP như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông, Internet phải định danh địa chỉ IP và lưu nhật ký cấp phát IP như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP đặt ra yêu cầu về xác định thuê bao, ghi nhận và lưu trữ thông tin gắn với địa chỉ IP. Vậy doanh nghiệp viễn thông, Internet phải định danh địa chỉ IP và lưu nhật ký cấp phát IP như thế nào?

Doanh nghiệp trong nước phải lưu trữ những dữ liệu nào tại Việt Nam theo quy định về an ninh mạng?

Doanh nghiệp trong nước phải lưu trữ những dữ liệu nào tại Việt Nam theo quy định về an ninh mạng?

Doanh nghiệp trong nước phải lưu trữ những dữ liệu nào tại Việt Nam theo quy định về an ninh mạng?

Việc lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ là một nội dung được quy định tại Nghị định 333/2026/NĐ-CP. Vậy doanh nghiệp trong nước phải lưu trữ những dữ liệu nào tại Việt Nam theo quy định về an ninh mạng?

Người sử dụng đất có nguồn gốc lấn, chiếm tại Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận có được giao đất tái định cư?

Người sử dụng đất có nguồn gốc lấn, chiếm tại Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận có được giao đất tái định cư?

Người sử dụng đất có nguồn gốc lấn, chiếm tại Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận có được giao đất tái định cư?

Nghị quyết 66.26/2026/NQ-CP quy định chính sách hỗ trợ, tái định cư đối với người sử dụng đất có nguồn gốc lấn, chiếm khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Vậy người sử dụng đất có nguồn gốc lấn, chiếm có được giao đất tái định cư không?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu được kiểm tra, thẩm định trước khi niêm yết như thế nào?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu được kiểm tra, thẩm định trước khi niêm yết như thế nào?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu được kiểm tra, thẩm định trước khi niêm yết như thế nào?

Trước khi được niêm yết trên sàn dữ liệu, hồ sơ và dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải được kiểm tra, đánh giá, thẩm định. Vậy dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu được kiểm tra, thẩm định trước khi niêm yết như thế nào?