2 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Để được xét đặc cách tốt nghiệp, thí sinh phải chuẩn bị hồ sơ hợp lệ.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chính thức diễn ra vào tháng 6 tới đây.

Liên quan đến kỳ thi quan trọng này, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia với nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó có 4 điểm các thí sinh dự thi và phụ huynh cần quan tâm: Thủ tục dự thi của thí sinh tự do; Chấm điểm với bài thi tự luận; Việc xử lý với những thí sinh vi phạm quy chế thi; và Điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

2 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp thpt quốc gia 2018

Những đối tượng nào được đặc cách tốt nghiệp THPT? (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều thí sinh cũng thắc mắc về các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp. Trong trường hợp nào thí sinh không tham gia thi nhưng vẫn được công nhận tốt nghiệp?

Theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT, 02 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm có:

Trường hợp 1: Bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

- Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên;

- Hồ sơ xét đặc cách:

+ Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt);

+ Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Trường hợp 2: Bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

- Điều kiện:

+ Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên;

+ Xếp loại ở lớp 12: Học lực từ trung bình trở lên; hạnh kiểm từ khá trở lên.

- Hồ sơ xét đặc cách:

+ Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh;

+ Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

2 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp thpt quốc gia 2018

Có 2 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 (Ảnh minh họa: Internet)

Để được xem xét đặc cách tốt nghiệp, chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Căn cứ vào hồ sơ đặc cách của thí sinh, các quy định về đối tượng và điều kiện xét đặc cách, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh.

Bạn đọc có thể xem thêm các tin liên quan tại đây:

4 điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có gì mới?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.