Điểm mới trong cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Với chủ trương hạn chế bất cập trong thi cử, Bộ Giáo dục và Đào đạo đã quyết định thay đổi cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2019. Vậy năm nay, cách tính điểm tốt nghiệp thế nào sẽ đặc biệt quan trọng đối với mỗi học sinh và phụ huynh.

Điều kiện tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thi sinh phải làm 04 bài thi: 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội). Riêng thí sinh theo học chương trình GDTX chỉ làm 03 bài thi mà không phải thi môn Ngoại ngữ.

Tương tự năm 2018, điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 sẽ bao gồm điểm các bài thi theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Thí sinh sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 khi đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

- Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm;

- Điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Lưu ý: Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

(Chi tiết tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT)

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 có gì khác? (Ảnh minh họa)

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Trong các môn thi THPT quốc gia 2019: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội), chỉ có môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 có nhiều điểm khác biệt so với năm 2018, cụ thể tại khoản 15 Điều 1 Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT như sau:

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Các năm trước, điểm trung bình các bài thi THPT chiếm 50% và điểm trung bình cả năm lớp 12 chiếm 50% điểm xét tốt nghiệp. Trong khi đó, năm nay, điểm trung bình các bài thi chiếm tới 70% và điểm trung bình cả năm lớp 12 chỉ chiếm 30% điểm xét tốt nghiệp.

Có thể thấy, cách tính điểm tốt nghiệp THPT nêu trên chính là sự thay đổi lớn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Điểm các bài thi là con số nắm giữ phần lớn quyết định việc thí sinh có được tốt nghiệp THPT hay không. Chính vì vậy, mỗi thí sinh nên chuẩn bị thật kỹ trước khi bước vào kỳ thi và thận trọng trong mỗi bài thi để có được kết quả tốt nhất, nếu không, với cách tính điểm này, nguy cơ trượt tốt nghiệp THPT là rất cao.

Hiện nay, các thông tin về thi THPT quốc gia 2019 và tuyển sinh đại học 2019 đang được LuatVietnam tiếp tục cập nhật. Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi tại đây.

Xem thêm:

Đã chính thức có lịch thi THPT quốc gia 2019

7 điểm mới đáng chú ý của Quy chế thi THPT quốc gia 2019

Hồ sơ thi THPT quốc gia 2019 gồm những gì

Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Việc đóng bảo hiểm xã hội bị trùng là lý do khiến rất nhiều người lao động không được giải quyết chế độ bảo hiểm sau khi nghỉ việc. Vậy làm thế nào để xử lý trường hợp này để không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm?