4 điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Theo quy định mới, những thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vi phạm quy chế thi sẽ không bị tước quyền tham dự kỳ thi trong 02 năm tiếp theo; điểm thi được làm tròn đến 02 chữ số thập phân…

Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 sẽ chính thức bắt đầu. Với những học sinh trực tiếp tham dự kỳ thi và các bậc phụ huynh, vấn đề được quan tâm nhất hiện nay chính là “Kỳ thi THPT quốc gia 2018 có gì mới?”

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia đã được ban hành trước đó. Theo Thông tư này, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm mới đáng chú ý.

4 điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có gì mới? (Ảnh minh họa: Internet)

1 – Thí sinh tự do không còn phải nộp Giấy khai sinh

Từ kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tự do đăng ký dự thi không còn phải nộp Giấy khai sinh (bản sao) và Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật của UBND cấp xã nơi cư trú nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 như trước đây.

2 – Điểm thi được làm tròn đến 02 chữ số thập phân

Theo quy định mới, đối với các bài thi tự luận, việc chấm thi được thực hiện theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Trước đó, tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, Bộ quy định bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0.25, không quy tròn điểm.

3 – Vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo

Thông tư mới quy định 05 trường hợp bị hủy bài thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý, gồm: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Trước đây, nếu như thuộc các trường hợp vi phạm nêu trên, thí sinh bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó, tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.

4 điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Thí sinh vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo (Ảnh minh họa: Internet)

4 – Thay đổi điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT

Về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT quy định  những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi (trước đây là từ mức huỷ bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Để tìm hiểu thêm các tin liên quan, bạn đọc tham khảo:

Thi THPT 2018: Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có gì mới?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

15 hành vi cấm làm với trẻ em

15 hành vi cấm làm với trẻ em

15 hành vi cấm làm với trẻ em

Trẻ em có quyền và nghĩa vụ riêng của mình, không ai có quyền xâm hại, cản trở trẻ em thực hiện quyền và nghĩa vụ đó. Theo đó, không ai được có hành vi: Tước đoạt quyền sống của trẻ; xâm hại trẻ em; Bán rượu bia, thuốc lá cho trẻ em…

Sắp tới, người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Sắp tới, người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Sắp tới, người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Theo Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công mới được Thủ tướng Chính phủ thông qua, mục tiêu đến 2020, 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Như vậy, thay vì phải xếp hàng tại bệnh viện, người dân ngồi tại nhà cũng có thể thanh toán được viện phí.