Tăng giảm font chữ:

4 điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Theo quy định mới, những thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vi phạm quy chế thi sẽ không bị tước quyền tham dự kỳ thi trong 02 năm tiếp theo; điểm thi được làm tròn đến 02 chữ số thập phân…

Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 sẽ chính thức bắt đầu. Với những học sinh trực tiếp tham dự kỳ thi và các bậc phụ huynh, vấn đề được quan tâm nhất hiện nay chính là “Kỳ thi THPT quốc gia 2018 có gì mới?”

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia đã được ban hành trước đó. Theo Thông tư này, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm mới đáng chú ý.

4 điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có gì mới? (Ảnh minh họa: Internet)

1 – Thí sinh tự do không còn phải nộp Giấy khai sinh

Từ kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tự do đăng ký dự thi không còn phải nộp Giấy khai sinh (bản sao) và Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật của UBND cấp xã nơi cư trú nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 như trước đây.

2 – Điểm thi được làm tròn đến 02 chữ số thập phân

Theo quy định mới, đối với các bài thi tự luận, việc chấm thi được thực hiện theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Trước đó, tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, Bộ quy định bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0.25, không quy tròn điểm.

3 – Vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo

Thông tư mới quy định 05 trường hợp bị hủy bài thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý, gồm: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Trước đây, nếu như thuộc các trường hợp vi phạm nêu trên, thí sinh bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó, tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.

4 điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Thí sinh vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo (Ảnh minh họa: Internet)

4 – Thay đổi điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT

Về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT quy định  những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi (trước đây là từ mức huỷ bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Để tìm hiểu thêm các tin liên quan, bạn đọc tham khảo:

Thi THPT 2018: Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có gì mới?

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: quy chế thi thi THPT quốc gia 2018