Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có gì mới?

Từ năm 2018, nội dung thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia sẽ nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 là một trong những điểm mới đáng chú ý.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa mới kết thúc chưa lâu thì những lo lắng, băn khoăn về kỳ thi năm 2018 đã đến. Đây là mối lo lắng không chỉ đối với học sinh, phụ huynh mà còn là mối quan tâm hàng đầu của ngành giáo dục và toàn xã hội.

Theo đánh giá của những người làm giáo dục, kỳ thi THPT quốc gia tổ chức hè vừa qua diễn ra khá suôn sẻ, thuận lợi, đảm bảo đánh giá công bằng và chất lượng. Chính những điểm sáng này lại khiến người ta kỳ vọng vào những kỳ thi sắp diễn ra mà trước mắt là kỳ thi năm 2018. Vậy những điểm mới nào sẽ có trong những kỳ thi sắp tới này?

Ngày 25/01/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT về việc ban hành Quy chế thi THPT  quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thông tư quy định, năm 2018, nội dung thi THPT quốc gia sẽ nằm trong Chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, thay vì chỉ gói gọn trong chương trình lớp 12 như năm 2017. Đặc biệt, từ năm 2019 trở đi, nội dung thi sẽ nằm trong toàn bộ Chương trình cấp THPT. Đây là một điểm mới mà các em học sinh cũng như phụ huynh cần lưu ý để lên kế hoạch ôn luyện. Thực tế từ trước tới nay, các thí sinh dự thi tốt nghiệp, thi cao đẳng, đại học hay gần đây là thi THPT quốc gia chủ yếu chỉ ôn bài theo Chương trình lớp 12. Việc ra đề thi và làm bài thi tập trung vào một chương trình học khó có thể đánh giá và phân loại được thí sinh. Việc mở rộng phạm vi nội dung thi ra cả lớp 11, lớp 10 sẽ tạo điều kiện để sàng lọc và đánh giá thí sinh tốt hơn, tránh hiện tượng học lệch, học tủ.  


Hình ảnh minh họa
Liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018, ngày 25/09/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn 4462/BGDĐT-QLCL gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; Các học viện, các trường đại học, các trường cao đẳng đào tạo giáo viên; Cục Nhà trường; Cục Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số chủ trương để nâng cao chất lượng các kỳ thi và nâng cao chất lượng tuyển sinh. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Về các bài thi, môn thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong các năm 2018, 2019 và 2020 việc tổ chức các bài thi, môn thi được giữ ổn định như năm 2017. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; Nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính. Việc làm bài thi trên máy tính nếu được triển khai thành công sẽ góp phần hạn chế được tình trạng gian lận thi cử cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển đề thi, chấm thi…

Một điểm đáng lưu ý nữa cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập đến trong Công văn 4462/BGDĐT-QLCL  là việc rà soát lại các đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh cho phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội. Điểm cộng ưu tiên được coi là “phao cứu sinh” đối với thí sinh, có thể giúp một thí sinh từ trượt thành đỗ. Do đó, rà soát, xác định lại các đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên là một việc làm cần thiết, đảm bảo cộng điểm ưu tiên đúng người, đúng mức, đảm bảo công bằng.

Hy vọng với những chủ trương mới được nêu ra, các em học sinh và phụ huynh sẽ có kế hoạch ôn luyện hiệu quả và kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tiếp tục sẽ là một kỳ thi thành công.

Để tìm hiểu thêm về các văn bản nêu trong bài viết, bạn đọc tham khảo:

Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông

Công văn 4462/BGDĐT-QLCL của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Kì thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy từ năm 2018

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia
Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia

Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia

Bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bất cứ quốc gia nào. Tại Việt Nam, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 đã có một chương gồm các quy định liên quan đến Tội xâm phạm an ninh quốc gia.