Đăng ký người phụ thuộc là con cái cần đáp ứng điều kiện gì?

Khi tính thuế thu nhập cá nhân, con cái được xác định là người phụ thuộc trong những trường hợp nào và cần đáp ứng điều kiện gì?

1. Những trường hợp nào con cái được làm người phụ thuộc?

Căn cứ vào khoản 4 Điều 10 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025, người phụ thuộc là người mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng.

Theo đó, con cái thuộc trường hợp được đăng ký là người phụ thuộc, bao gồm:

  • Con chưa thành niên;
  • Con mất năng lực hành vi dân sự, người khuyết tật, không có khả năng lao động;
  • Con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức theo quy định.
dang-ky-nguoi-phu-thuoc-la-con-cai-can-dap-ung-dieu-kien-gi
Đăng ký người phụ thuộc là con cái cần đáp ứng điều kiện gì? (Ảnh minh họa)

2. Đăng ký người phụ thuộc là con ruột cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo khoản 2 Điều 47 Nghị định 253 22026 NĐ-CP, con cái thuộc trường hợp được đăng ký là người phụ thuộc khi đáp ứng điều kiện sau:

Thứ nhất, con cái dưới 18 tuổi bao gồm con đẻ, con nuôi theo quy định pháp luật, con riêng của vợ. con riêng của chồng.

Thứ hai, con bao gồm con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật, con riêng của vợ, con riêng của chồng từ đủ 18 tuổi trở lên thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Người mất năng lực hành vi dân sự;
  • Người khuyết tật;
  • Người không có khả năng lao động.

Thứ ba, con bao gồm con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật, con riêng của vợ, con riêng của chồng không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá mức thu nhập quy định do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định, gồm:

  • Con đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề;
  • Con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12).

3. Mức giảm trừ người phụ thuộc là con cái

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025, từ 01/7/2026, mức giảm trừ gia cảnh áp dụng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú gồm:

  • Mức giảm trừ đối với bản thân người nộp thuế: 15,5 triệu đồng/tháng, tương đương 186 triệu đồng/năm;
  • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc: 6,2 triệu đồng/tháng.

Như vậy, con cái đáp ứng điều kiện và được đăng ký hợp lệ làm người phụ thuộc, người nộp thuế được giảm trừ 6,2 triệu đồng/tháng cho mỗi người trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.

4. Hồ sơ chứng minh con cái là người phụ thuộc

Hồ sơ xác định người phụ thuộc là con của người nộp thuế được quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 87/2026/TT-BTC như sau:

Trường hợp 1: Đối với con ruột

  • Bản chụp Giấy khai sinh của con hoặc bản chụp Quyết định việc nhận cha, mẹ, con hoặc văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận mối quan hệ cha, mẹ với con
  • Bản chụp thẻ Căn cước của con trong trường hợp đã được cấp Căn cước.

Trường hợp 2: Đối với con nuôi

  • Bản chụp Giấy khai sinh của con;
  • Bản chụp thẻ Căn cước của con trong trường hợp đã được cấp Căn cước;
  • Bản chụp Quyết định công nhận hoặc giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp 3: Đối với con riêng của vợ hoặc con riêng của chồng

  • Bản chụp Giấy khai sinh của con;
  • Bản chụp thẻ Căn cước của con trong trường hợp đã được cấp Căn cước;
  • Bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn của người nộp thuế hoặc các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng minh mối quan hệ với con riêng của vợ hoặc con riêng của chồng.

Trường hợp 4: Đối với con từ đủ 18 tuổi lên là người mất năng lực hành vi dân sự, người khuyết tật

  • Hồ sơ chứng minh mối quan hệ con tương ứng với các trường hợp 1, 2 và 3;
  • Bản chụp Giấy xác nhận mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật hoặc bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

Trường hợp 5: Đối với con đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề, kể cả con từ đủ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông

  • Hồ sơ chứng minh mối quan hệ con tương ứng với các trường hợp 1, 2 và 3;
  • Bản chụp thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.

Trên đây là thông tin về Đăng ký người phụ thuộc là con cái cần đáp ứng điều kiện gì?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) có được tiếp tục giảm thêm 30% số thuế phải nộp theo Nghị định 398/2026/NĐ-CP không? Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi thực hiện chính sách giảm thuế trong năm 2026 và 2027.

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đáp ứng điều kiện được giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp trong kỳ tính thuế năm 2026 và năm 2027. Để được hưởng chính sách này, người nộp thuế cần thực hiện kê khai theo mẫu quy định tại Nghị định 398/2026/NĐ-CP và nộp kèm hồ sơ khai thuế tương ứng.

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Để phục vụ việc sắp xếp, tổ chức lại, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù phải được rà soát, đánh giá và xác định theo đúng thẩm quyền. Vậy hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?
 

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc là khoản người lao động có thể được nhận khi chấm dứt quan hệ lao động trong những trường hợp nhất định. Vậy trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?
 

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Khi thực hiện chia, tách hoặc sáp nhập, tổ chức phải đồng thời xử lý mã số thuế của tổ chức cũ, đăng ký thuế cho tổ chức mới hoặc điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của tổ chức tiếp tục hoạt động. Tùy từng hình thức tổ chức lại, mã số thuế có thể bị chấm dứt hiệu lực, được giữ nguyên hoặc được cấp mới.

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Để phục vụ việc sắp xếp, tổ chức lại, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập chỉ được xác định thuộc lĩnh vực đặc thù khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định. Vậy Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?