Tiền trợ cấp cho con thương binh học đại học là bao nhiêu?

Con thương binh được hưởng các chế độ hỗ trợ ưu đãi trong giáo dục khi đi học, cụ thể, tiền trợ cấp cho con thương binh học đại học là bao nhiêu?

Tiền trợ cấp cho con thương binh học đại học là bao nhiêu?

Tiền trợ cấp cho con thương binh học đại học hiện nay gồm trợ cấp ưu đãi hằng năm và trợ cấp ưu đãi hằng tháng với tổng số tiền là 10.429.600 đồng/người/năm học (đối với con thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 40% - 60%) hoặc 20.137.600 đồng/người/năm học (đối với con thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên).

Theo Điều 94, Điều 95 Nghị định 131/2021/NĐ-CP, con thương binh khi theo học tại các cơ sở giáo dục đại học được hưởng các chế độ sau:

- Miễn học phí;

- Trợ cấp mỗi năm 01 lần;

- Trợ cấp hằng tháng.

Cụ thể, Điều 8 Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định về mức trợ cấp hằng năm như sau:

Điều 8. Hỗ trợ ưu đãi giáo dục tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học

1. Mức hưởng trợ cấp để theo học tại cơ sở giáo dục mầm non: 0,2 lần mức chuẩn/01 đối tượng/01 năm.

2. Mức hưởng trợ cấp để theo học tại cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người khuyết tật: 0,4 lần mức chuẩn/01 đối tượng/01 năm.

3. Mức hưởng trợ cấp để theo học tại cơ sở phổ thông dân tộc nội trú, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học: 0,4 lần mức chuẩn/01 đối tượng/01 năm.

Đối chiếu với khoản 1 Điều 3 Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 1.624.000 đồng.

Theo đó, con thương binh học đại học sẽ được trợ cấp với mức là 0,4 lần mức chuẩn/01 đối tượng/01 năm tương đương với 649.600 đồng/người/năm.

Đồng thời, con thương binh theo học tại các cơ sở giáo dục đại học còn được hưởng trợ cấp hằng tháng:

- Con thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 40% - 60%: 815.000 đồng/tháng.

- Con thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên: 1.624.000 đồng/tháng.

Như vậy, con thương binh học đại học sẽ nhận được các khoản trợ cấp sau:

- Trợ cấp 01 năm/lần: 649.600 đồng/năm, được trả vào tháng 11, tháng 12.

- Trợ cấp hằng tháng (12 tháng cho một năm học): 815.000 * 12 = 9.780.000 đồng/năm học (đối với con thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 40% - 60%) hoặc 1.624.000 * 12 = 19.488.000 đồng/năm học (đối với con thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên), được trả thành 02 lần: Lần 1 vào tháng 11, tháng 12; lần 2 vào tháng 3, tháng 4.

Tổng số tiền trợ cấp mà con của thương binh được nhận trong 01 năm học là: 10.429.600 đồng/người/năm học (đối với con thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 40% - 60%) hoặc 20.137.600 đồng/người/năm học (đối với con thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên).

Lưu ý:

- Thuộc nhiều diện được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục thì chỉ được hưởng 01 chế độ ưu đãi mức cao nhất.

- Học cùng lúc tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học/nhiều khoa, nhiều ngành thì chỉ được hưởng 01 chế độ ưu đãi mức cao nhất tại 01 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học.

- Thời gian hưởng chế độ ưu đãi được tính theo thời gian của khung đào tạo theo quy chế đào tạo đại học, giáo dục nghề nghiệp gồm cả thời gian ngừng học do ốm đau, tai nạn mà chưa có quyết định thôi học.

- Trường hợp chưa hưởng chế độ ưu đãi đủ thời gian theo quy định mà chuyển trường thì được giải quyết tiếp chế độ ưu đãi tại trường mới sau khi trừ đi thời gian đã được hưởng chế độ ưu đãi.

Tiền trợ cấp cho con thương binh học đại học vào khoảng 10 triệu/năm
Tiền trợ cấp cho con thương binh học đại học vào khoảng 10 triệu/năm (Ảnh minh họa)

Hồ sơ hưởng trợ cấp cho con thương binh học đại học

Chế độ ưu đãi nêu trên chỉ được áp dụng đối với trường hợp đã được tiếp nhận hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi trong thời gian theo học của khóa học.

Theo khoản 2 Điều 97 Nghị định 131/2021/NĐ-CP, để hưởng trợ cấp thì con thương binh học đại học cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo theo mẫu số 20 Phụ lục I Nghị định 131/2021/NĐ-CP.

- Giấy xác nhận đang theo học tại cơ sở giáo dục theo mẫu số 41 Phụ lục I Nghị định 131/2021/NĐ-CP.

Bước 2: Gửi hồ sơ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi quản lý hồ sơ người có công vào đầu khóa học đại học.

Trường hợp người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng thuộc cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý thì cơ quan này chịu trách nhiệm xác nhận trong thời gian 03 ngày làm việc và gửi về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người học thường trú.

Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận đơn và lập danh sách gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bước 4: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, lập danh sách kèm giấy tờ theo quy định gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bước 5: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ người có công, ban hành Quyết định về việc trợ cấp ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với các trường hợp đủ điều kiện và lưu ghép cùng hồ sơ người có công.

Trên đây là giải đáp về tiền trợ cấp cho con thương binh học đại học là bao nhiêu, nếu còn thắc mắc, vui lòng gọi ngay đến tổng đài 19006192 để LuatVietnam giải đáp miễn phí, kịp thời.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sau hơn 05 năm triển khai, chương trình OCOP đã được thực hiện rộng rãi và đạt được nhiều hiệu quả trên khắp các tỉnh thành trên đất nước. Vậy sản phẩm OCOP là gì? Làm thế nào để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về sản phẩm OCOP nhé.  

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây  sẽ làm rõ những vấn đề này.

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Những năm qua, du lịch Việt Nam đang phát triển rất nhanh, mở ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế và quảng bá văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế. Vậy hiểu theo Luật Du lịch, du lịch là gì. Nhà nước có chính sách phát triển du lịch như thế nào? Bài đọc này sẽ giải đáp thắc mắc cho chúng ta. Cùng theo dõi nhé!

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Chủ quyền biển đảo là vấn đề hết sức quan trọng đối với một quốc gia, vậy nên mỗi công dân cần có một số hiểu biết nhất định về vùng biển của đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm nội thủy là gì? và một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam.  

Mã bưu chính là gì? Cách tra cứu mã bưu chính nhanh nhất

Mã bưu chính là gì? Cách tra cứu mã bưu chính nhanh nhất

Mã bưu chính là gì? Cách tra cứu mã bưu chính nhanh nhất

Với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mua sắm online, các hoạt động thương mại trong đó có hoạt động bưu chính cũng càng ngày càng được biết đến nhiều hơn. Vậy bạn đã biết gì về khái niệm mã bưu chính là gì và mã bưu chính được sử dụng như thế nào trong hoạt động bưu chính? Cùng LuatVietnam tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết bên dưới.