Con của người bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định mức trợ cấp ưu đãi đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Vậy con của người bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng và mức hưởng được áp dụng từ khi nào?

1. Con của người bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng?

Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định: 

“Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo đó, tại mục 8.2 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP, con đẻ còn sống của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp hằng tháng từ 1.807.000 đồng đến 3.012.000 đồng, tùy theo tỷ lệ tổn thương cơ thể. 

Mức trợ cấp được chia thành 02 nhóm tương ứng với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 80% và từ 81% trở lên.

Cụ thể:

Đối tượng Mức trợ cấp hằng tháng
Con đẻ còn sống của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 80% 1.807.000 đồng
Con đẻ còn sống của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên 3.012.000 đồng
Con của người bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng?
Con của người bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng? (Ảnh minh họa)

2. Con của người bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng trong trường hợp nào?

Mục 8.2 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định mức trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

2.1. Trợ cấp tuất hằng tháng

Theo mục 8.2 Phụ lục I, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Mức trợ cấp tuất là 1.690.000 đồng/tháng.

2.2. Trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng

Cũng theo mục 8.2 Phụ lục I, mức trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng được quy định đối với:

“Con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

Mức trợ cấp tuất nuôi dưỡng được hưởng thêm là 2.410.000 đồng/tháng.

Như vậy, bên cạnh khoản trợ cấp tuất hằng tháng 1.690.000 đồng, con thuộc trường hợp được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng còn có khoản trợ cấp 2.410.000 đồng/tháng.

3. Con của người bị nhiễm chất độc hóa học đi học được hưởng trợ cấp bao nhiêu?

Ngoài các mức trợ cấp nêu trên, tại mục 11 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP còn quy định mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng khi theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học, cụ thể:

Đối tượng Mức trợ cấp hằng tháng
Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên 3.012.000 đồng
Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% đến 60% 1.511.000 đồng

Bên cạnh đó, Điều 8 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp theo năm để theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học:

  • Đối với cơ sở giáo dục mầm non: Mức hưởng bằng 0,4 lần mức chuẩn/đối tượng/năm.
  • Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, trường chuyên biệt, lớp dành cho người khuyết tật và cơ sở giáo dục khác trong hệ thống giáo dục quốc dân: Mức hưởng bằng 0,8 lần mức chuẩn/đối tượng/năm.

Trong đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 3.012.000 đồng được nêu tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 321/2026/NĐ-CP.

Tương ứng, mức trợ cấp giáo dục được xác định như sau:

Cấp học, cơ sở giáo dục Mức trợ cấp
Cơ sở giáo dục mầm non 1.204.800 đồng/đối tượng/năm
Các cơ sở giáo dục thuộc khoản 2 Điều 8 2.409.600 đồng/đối tượng/năm

4. Mức trợ cấp đối với con của người bị nhiễm chất độc hóa học được áp dụng từ khi nào?

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2026.Tuy nhiên tại quy định ở khoản 2 Điều 15 Nghị định này nêu rõ:

“Chế độ quy định tại Điều 4, 5, 8, 12 Nghị định này được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2026, trừ nội dung quy định tại khoản 5 Điều này.”

Theo đó, các chế độ trợ cấp đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được thực hiện từ ngày 01/7/2026, bao gồm:

  • Trợ cấp hằng tháng đối với con đẻ còn sống của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;
  • Trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng;
  • Trợ cấp ưu đãi hằng tháng khi theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học;
  • Trợ cấp theo năm để theo học tại các cơ sở giáo dục.

Như vậy, mặc dù Nghị định 321/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/10/2026 nhưng các mức trợ cấp nêu trên được thực hiện từ ngày 01/7/2026.

Trên đây là thông tin về “Con của người bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng?” theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP. Bạn đọc có thể tra cứu toàn văn Nghị định 321/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn để tìm hiểu chi tiết các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?