Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

Khi không đồng ý với quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, người có quyền khiếu nại cần lưu ý các quy định pháp luật về thời hạn thực hiện. Vậy thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

1. Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?    

Theo Điều 70 Luật Tư pháp người chưa thành niên 2024, số 59/2024/QH15 quy định:

Điều 70. Thời hạn khiếu nại, kiến nghị

Thời hạn khiếu nại, kiến nghị là 05 ngày kể từ ngày công bố hoặc nhận được quyết định áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng, quyết định không áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng.

Trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người có quyền khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hạn thì thời gian có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hạn khiếu nại.

Như vậy, thời hạn khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng là 05 ngày kể từ ngày công bố hoặc nhận được quyết định.

Theo đó, người có quyền khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng phải thực hiện việc khiếu nại trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày quyết định được công bố hoặc kể từ ngày nhận được quyết định.

Lưu ý: Trường hợp người có quyền khiếu nại không thể thực hiện việc khiếu nại đúng thời hạn do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì khoảng thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không được tính vào thời hạn khiếu nại.

Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

2. Ai có quyền khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng?

Theo khoản 2 Điều 69 Luật Tư pháp người chưa thành niên 2024, số 59/2024/QH15, những người có quyền khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng bao gồm:

  • Bị can là người chưa thành niên;

  • Bị hại;

  • Người đại diện của bị can là người chưa thành niên hoặc của bị hại.

Tuy nhiên, những người nêu trên chỉ có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 69 Luật Tư pháp người chưa thành niên 2024, khi có căn cứ cho rằng quyết định áp dụng hoặc không áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng là trái pháp luật thì:

  • Cơ quan điều tra tham gia phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng có quyền kiến nghị đối với quyết định của Viện kiểm sát, Tòa án.

  • Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kiến nghị đối với quyết định của Tòa án, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 151 của Luật này.

3. Ai có thẩm quyền giải quyết khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng?

Theo Điều 71 Luật Tư pháp người chưa thành niên 2024, được sửa đổi bởi khoản 12 Điều 3 Luật số 85/2025/QH15, thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại được xác định theo người ban hành quyết định bị khiếu nại. Cụ thể:

Người ban hành quyết định bị khiếu nại

Người có thẩm quyền giải quyết

Thời hạn giải quyết

Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra

Thủ trưởng Cơ quan điều tra

03 ngày

Thủ trưởng Cơ quan điều tra

Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền

03 ngày

Phó Viện trưởng Viện kiểm sát

Viện trưởng Viện kiểm sát

03 ngày

Viện trưởng Viện kiểm sát

Viện trưởng Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp

05 ngày

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

10 ngày

Thẩm phán

Chánh án Tòa án

03 ngày

Thẩm phán giữ chức vụ Chánh án

Chánh án Tòa án trên một cấp

07 ngày

Lưu ý: Thời hạn giải quyết nêu trên được tính kể từ ngày cơ quan, người có thẩm quyền nhận được khiếu nại. Đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát và Tòa án, quy định này cũng áp dụng đối với việc giải quyết kiến nghị.

Như vậy, thời hạn giải quyết khiếu nại là từ 03 đến 10 ngày, tùy thuộc vào người ban hành quyết định bị khiếu nại và người có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là thông tin về việc Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

 

 
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

Ngày 20/10/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 392/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực an ninh, trật tự. Dưới đây là một số điểm mới đáng chú ý áp dụng từ ngày 15/11/2026.

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định về khoán chi nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế như thế nào?

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định về khoán chi nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế như thế nào?

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định về khoán chi nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế như thế nào?

Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định riêng về phương thức, định mức, nội dung chi và thanh quyết toán kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế. Vậy Nghị định 227/2026/NĐ-CP quy định về khoán chi nghiên cứu phục vụ hội nhập quốc tế như thế nào?

 

Thành viên văn phòng đại diện ở nước ngoài được hưởng những chế độ lương, phụ cấp và trợ cấp nào?

Thành viên văn phòng đại diện ở nước ngoài được hưởng những chế độ lương, phụ cấp và trợ cấp nào?

Thành viên văn phòng đại diện ở nước ngoài được hưởng những chế độ lương, phụ cấp và trợ cấp nào?

Thành viên văn phòng đại diện của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ở nước ngoài làm việc trong điều kiện công tác đặc thù. Vậy thành viên văn phòng đại diện ở nước ngoài được hưởng những chế độ lương, phụ cấp và trợ cấp nào?