Thế nào là thành tích đột xuất và thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất trong thi đua, khen thưởng?

Thế nào là thành tích đột xuất và thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất theo quy định mới nhất? Nghị định 368/2026/NĐ-CP đã quy định cụ thể về hai khái niệm này.

1. Thế nào là thành tích đột xuất?

Theo khoản 3 Điều 3 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, thành tích đột xuất được hiểu là thành tích đạt được ngoài chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ thường xuyên mà cá nhân, tập thể phải đảm nhiệm, được giao hoặc thành tích đạt được trong tình huống cấp bách, nguy hiểm cần phải xử lý kịp thời. 

Quy định này cho thấy một thành tích được xác định là thành tích đột xuất khi thuộc một trong hai trường hợp:

  • Thành tích đạt được ngoài chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ thường xuyên mà cá nhân, tập thể phải đảm nhiệm hoặc được giao;
  • Thành tích đạt được trong tình huống cấp bách, nguy hiểm cần phải xử lý kịp thời.

Đây cũng là căn cứ quan trọng để phân biệt thành tích đột xuất với những thành tích được hình thành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác thường xuyên.

2. Thế nào là thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất?

Thế nào là thành tích đột xuất và thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất trong thi đua, khen thưởng?

Thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất có yêu cầu cao hơn về mức độ thành tích.

Cụ thể, theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất là thành tích đột xuất đạt được ở mức độ đặc biệt xuất sắc trong một số trường hợp, lĩnh vực được Nghị định xác định.

Các trường hợp được quy định gồm:

  • Dũng cảm cứu người;
  • Dũng cảm cứu tài sản của Nhân dân, của Nhà nước;
  • Trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu;
  • Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, văn hóa, thể thao và các lĩnh vực khác ở trong nước hoặc khu vực, thế giới. 

Có thể thấy, Nghị định 368/2026/NĐ-CP xác định thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất trước hết phải là thành tích đột xuất, đồng thời thành tích đó phải đạt đến mức độ đặc biệt xuất sắc và thuộc các trường hợp nêu trên.

3. Thành tích đột xuất và thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất khác nhau thế nào?

Căn cứ khoản 3 và khoản 4 Điều 3 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, có thể phân biệt hai khái niệm chủ yếu ở tính chất và mức độ của thành tích. 

Đối với thành tích đột xuất, trọng tâm là tính chất không thường xuyên của thành tích. Thành tích có thể nằm ngoài chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ thường xuyên hoặc phát sinh trong tình huống cấp bách, nguy hiểm cần được xử lý kịp thời.

Trong khi đó, thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất là thành tích đột xuất nhưng phải đạt đến mức đặc biệt xuất sắc. Nghị định còn xác định cụ thể những nhóm trường hợp như dũng cảm cứu người, cứu tài sản; chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, văn hóa, thể thao và các lĩnh vực khác.

Nói cách khác, không phải mọi thành tích đột xuất đều đương nhiên được coi là thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất. Việc xác định phải căn cứ vào tính chất, mức độ của thành tích và quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 368/2026/NĐ-CP.

4. Khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất có phải lấy ý kiến Nhân dân không?

Nghị định 368/2026/NĐ-CP có quy định riêng liên quan đến việc công khai, lấy ý kiến Nhân dân đối với trường hợp khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 43 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, Bộ Nội vụ lấy ý kiến Nhân dân trên Cổng Thông tin điện tử của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương và Cổng Thông tin điện tử của Bộ Nội vụ đối với các danh hiệu:

  • “Tỉnh Anh hùng”;
  • “Thành phố Anh hùng”;
  • “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”;
  • “Anh hùng Lao động”.

Thời hạn lấy ý kiến là 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, quy định này loại trừ trường hợp khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất và khen thưởng có nội dung bí mật nhà nước. 

Do đó, đối với trường hợp thuộc diện khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất, không thực hiện việc lấy ý kiến Nhân dân theo thủ tục được quy định tại khoản 1 Điều 43 nêu trên.

5. Nguyên tắc xét khen thưởng đối với thành tích đạt được

Việc xác định một thành tích là đột xuất hoặc đặc biệt xuất sắc đột xuất không đồng nghĩa với việc tự động được áp dụng một hình thức khen thưởng nhất định.

Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, việc khen thưởng phải căn cứ vào điều kiện, tiêu chuẩn và thành tích đạt được; không nhất thiết phải có hình thức khen thưởng mức thấp mới được khen thưởng mức cao hơn. Đồng thời, cấp có thẩm quyền khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng đối với các trường hợp đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn, thủ tục và hồ sơ theo quy định.

Vì vậy, khi xem xét khen thưởng, cần đối chiếu thành tích thực tế của cá nhân, tập thể với điều kiện, tiêu chuẩn của danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng tương ứng, thay vì chỉ dựa vào việc thành tích đó được xác định là “đột xuất”.

Trên đây là thông tin về “Thế nào là thành tích đột xuất và thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất trong thi đua, khen thưởng?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 368/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ..

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Thông tin về thụ lý vụ án, phiên tòa, bản án và hoạt động của Tòa án được công khai trong phạm vi nào? Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC? Bài viết dưới đây làm rõ nội dung, đối tượng tiếp cận và hình thức công khai.

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Việc bồi dưỡng nhân lực, hướng dẫn hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và giải quyết vướng mắc về bảo trợ xã hội được giao cho cơ quan nào? Dưới đây là các nhiệm vụ được phân cấp và trách nhiệm tổ chức thực hiện theo Thông tư 35/2026/TT-BYT.

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG xác định thẩm quyền quyết định và trách nhiệm của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Vậy Thông tư quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 được triển khai với các hướng dẫn về nguồn kinh phí, hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ sử dụng dịch vụ. Vậy Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình này như thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Thời gian hỗ trợ, kinh phí đề nghị thanh toán và kết quả cung cấp dịch vụ đều được quy định đối với phương thức đấu thầu. Vậy doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào theo Thông tư 57/2026/TT-BKHCN?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Khoản đóng góp vào Quỹ được tính theo doanh thu, thời gian đóng góp và các yếu tố điều chỉnh theo quy định. Vậy doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào, nộp khi nào và xử lý số tiền thiếu, thừa ra sao?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Thông tư 131/2026/TT-BQP vừa được ban hành quy định về phân hạng giấy phép lái xe quân sự và phạm vi điều khiển phương tiện của từng hạng. Vậy giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào theo quy định mới?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ được quy định tại Thông tư 20/2026/TT-BNV, áp dụng theo từng trường hợp khen thưởng. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị những gì, trình tự thực hiện ra sao và thời hạn giải quyết như thế nào?
 

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ có quyền tặng Giấy khen cho những đối tượng cụ thể theo quy định mới nhất. Vậy Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?
 

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Để được tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ, các tập thể phải có thành tích trong công tác và phong trào thi đua. Vậy tập thể cần đáp ứng những điều kiện nào để được xét tặng Bằng khen? Cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn theo quy định Thông tư 20/2026/TT-BNV.