Người chăm sóc, phục vụ người có công được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định mức trợ cấp hằng tháng đối với người phục vụ người có công với cách mạng. Vậy người chăm sóc, phục vụ người có công được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng? Những trường hợp nào được áp dụng mức trợ cấp này?

1. Người chăm sóc, phục vụ người có công được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định: 

“Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Do đó, tại mục 12 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP, mức trợ cấp hằng tháng đối với người phục vụ người có công với cách mạng là 3.012.000 đồng hoặc 3.869.000 đồng/người/tháng, tùy từng trường hợp. 

Trong đó, mức 3.869.000 đồng áp dụng đối với người phục vụ thương binh hoặc bệnh binh thuộc diện đặc biệt nặng.

Cụ thể, mức trợ cấp người phục vụ được quy định như sau:

Đối tượng Mức trợ cấp hằng tháng
Người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình (trừ 2 trường hợp còn lại) 3.012.000 đồng
Người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng sống ở gia đình 3.869.000 đồng
Người phục vụ bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có bệnh tật đặc biệt nặng sống ở gia đình 3.869.000 đồng
Người chăm sóc, phục vụ người có công được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?
Người chăm sóc người có công được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng? (Ảnh minh họa)

2. Người phục vụ người có công có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không?

Chế độ bảo hiểm y tế của người phục vụ người có công với cách mạng được quy định tại Điều 5 Nghị định 321/2026/NĐ-CP:

“Thực hiện đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng, thân nhân và người phục vụ người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14.”

Theo đó, bên cạnh mức trợ cấp người phục vụ hằng tháng, người phục vụ người có công với cách mạng được thực hiện đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

3. Mức trợ cấp người phục vụ người có công được áp dụng từ ngày nào?

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2026.
Tuy nhiên, khoản 2 Điều 15 quy định:

“Chế độ quy định tại Điều 4, 5, 8, 12 Nghị định này được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2026, trừ nội dung quy định tại khoản 5 Điều này.”

Theo đó, thời điểm được áp dụng mức trợ cấp và chế độ bảo hiểm y tế đối với người phục vụ người có công với cách mạng cụ thể:

Nội dung Thời điểm
Áp dụng mức trợ cấp người phục vụ 3.012.000 đồng/tháng 01/7/2026
Áp dụng mức trợ cấp người phục vụ 3.869.000 đồng/tháng 01/7/2026
Thực hiện chế độ bảo hiểm y tế tại Điều 5 01/7/2026

Trên đây là thông tin về “Người chăm sóc, phục vụ người có công được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?” theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP. Bạn đọc có thể xem toàn văn Nghị định 321/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn để tìm hiểu thêm các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi và chế độ dành cho người có công với cách mạng.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?