Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

1. Pháp chế doanh nghiệp là gì?

Có thể hiểu đơn giản, pháp chế doanh nghiệp là vị trí có chức năng tham mưu, tư vấn về những vấn đề pháp lý liên quan đến tổ chức, quản lý, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và các công việc khác liên quan đến pháp luật trong doanh nghiệp.

Tìm khóa học pháp chế chất lượng là băn khoăn của không ít người
Tìm khóa học pháp chế chất lượng là băn khoăn của không ít người (Ảnh minh họa)

Theo đó, pháp chế doanh nghiệp có thể phụ trách thực hiện hoặc phối hợp thực hiện các vấn đề sau:

 • Tham gia đàm phán, thương thảo các hợp đồng quan trọng của doanh nghiệp với các đối tác trong kinh doanh;

 • Thẩm định các dự thảo thoả thuận, các hợp đồng hợp tác, các dự án đầu tư để đảm bảo không trái pháp luật cũng như Điều lệ công ty hoặc có sơ hở, sai sót pháp lý có thể dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp;

 • Soạn thảo, thẩm định các dự thảo quy chế, quy định quản lý và các văn bản quan trọng khác của doanh nghiệp theo sự phân công của lãnh đạo;

 • Cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật mới ban hành, về tình hình thị trường kinh tế thông qua các phương tiện thông tin, các tổ chức pháp chế thuộc các cơ quan nhà nước và cung cấp thông tin cho lãnh đạo doanh nghiệp về việc vận dụng pháp luật trong điều hành sản xuất, trong các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, trong các hợp đồng thương mại, tài chính, tín dụng, dịch vụ, đào tạo, xây dựng…

 • Tư vấn, tham mưu, đề xuất giúp lãnh đạo doanh nghiệp hiểu được ý nghĩa pháp lý và quy định của các dự án, sản phẩm, dịch vụ và kế hoạch mở rộng mới của mình.

 • Tham gia giải quyết tranh chấp như thương lượng, hòa giải, thực hiện thủ tục kiện tụng và tham gia phiên xử (tại Trung tâm trọng tài hoặc Tòa án)…

 • Xác lập, khai thác quyền, bảo vệ và quản lý tài sản sở hữu trí tuệ, tham gia kiểm toán quyền Sở hữu trí tuệ và các giao dịch liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ như định giá trong M&A, Franchise..

 • Lựa chọn, quản lý các đối tác bên ngoài như công ty luật, kiểm toán, ngân hàng tư vấn tài chính… và kiểm soát chi phí, chất lượng.

 • Quản trị rủi ro cho doanh nghiệp: Dự báo, đánh giá và kiểm soát rủi ro trong quá trình doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

2. Vai trò của pháp chế đối với doanh nghiệp

Pháp chế là một trong những công cụ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, bộ phận pháp chế doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mọi hoạt động của doanh nghiệp có thể hoạt động đúng quy định của pháp luật, từ đó giảm thiểu rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Rủi ro pháp lý luôn tiềm ẩn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, do đó, cần có giải pháp phòng ngừa, hạn chế các tranh chấp, thiệt hại xảy ra trong các giao dịch.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa việc tiếp cận bài bản về kiến thức pháp luật còn nhiều hạn chế, điều này đồng nghĩa với việc rủi ro pháp lý là điều khó tránh khỏi.

Để phòng, chống rủi ro pháp lý và giúp lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những quy định của pháp luật để vận dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thì các doanh nghiệp không thể thiếu bộ phận pháp chế.

Một lần nữa, xin khẳng định lại, vai trò then chốt của pháp chế đối với doanh nghiệp chính là giúp cho hoạt động của doanh nghiệp luôn an toàn trong hành lang pháp lý.

3. Vì sao sinh viên nên tham gia khóa học pháp chế doanh nghiệp?

3.1. Nâng cao hiểu biết pháp lý và khả năng quản lý

Hầu hết các sinh viên luật mới ra trường đều còn yếu cả về kiến thức và kỹ năng liên quan đến nghề pháp chế doanh nghiệp, do vậy, khóa đào tạo pháp chế doanh nghiệp sẽ là lựa chọn tối ưu giúp sinh viên và người mới đi làm định hướng và định hình rõ nét về pháp lý doanh nghiệp; xác định đầy đủ các khía cạnh pháp lý của một doanh nghiệp, từ đó chuẩn bị hành trang cần thiết phục vụ cho nghề pháp chế doanh nghiệp.

Khóa học pháp chế doanh nghiệp sẽ giúp người học luật biết cách sử dụng kiến thức đã học vào công việc pháp chế như thế nào, qua đó, sẽ nâng cao hiểu biết pháp lý.

3.2. Lợi thế tìm kiếm việc làm pháp chế trong doanh nghiệp

Học viên tham gia các khóa học pháp chế doanh nghiệp đều sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo, dù thời gian đào tạo không dài nhưng cơ bản khóa học pháp chế sẽ trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng mà chuyên viên pháp chế doanh nghiệp cần có.

Tức là, học viên tốt nghiệp khóa học pháp chế doanh nghiệp sẽ có lợi thế nhất định so với các ứng viên khác khi ứng tuyển.

Tham gia khóa học pháp chế để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm
Tham gia khóa học pháp chế để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm (Ảnh minh họa)
 

3.3. Cơ hội nâng cao thu nhập gấp nhiều lần

Mặc dù việc khởi đầu với nghề pháp chế có thể gặp nhiều khó khăn nhưng người làm nghề này sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp, khi gắn bó lâu dài với công việc.

Về mặt bằng chung, lương của pháp chế doanh nghiệp ổn định và nhỉnh hơn so với các công việc khác liên quan trực tiếp đến ngành luật.

Theo tìm hiểu, hiện nay, thu nhập của người mới bắt đầu công việc pháp chế doanh nghiệp trung bình mỗi tháng tầm khoảng từ 06 - 08 triệu đồng. Nếu có kinh nghiệm từ 02 - 03 năm, có thể có thu nhập từ 09 - 12 triệu đồng; nếu có kinh nghiệm từ 03 - 05 năm, thu nhập mỗi tháng có thể đạt được từ 13 đến 20 triệu đồng, thậm chí cao hơn nếu đảm nhận các chức danh quản lý phòng, đội nhóm.

Nói chung, người làm pháp chế càng có kinh nghiệm thì thu nhập sẽ càng cao và thu nhập tăng lên rất nhanh theo số năm kinh nghiệm, độ khó của công việc đảm nhận, trách nhiệm ở vị trí công việc được giao.

Các giám đốc pháp chế tại các doanh nghiệp, tập đoàn, quản lý bộ phận pháp chế khoảng 10 nhân sự trở lên, thu nhập được trả có thể trên 50 triệu đồng mỗi tháng, thậm chí là gần 100 triệu đồng/tháng, bao gồm các khoản tiền thưởng theo kỳ, không tính các khoản thưởng đột xuất.

4. Thông tin khóa học Pháp chế doanh nghiệp tại học viện ICA

4.1. Giới thiệu chung về khóa học

Khóa học pháp chế doanh nghiệp do Học viện pháp chế ICA tổ chức với mục đích hướng dẫn, định hướng cho học viên kiến thức, kỹ năng cơ bản để trở thành nhân viên pháp chế trong công ty.

Rất nhiều sinh viên luật khi ra trường rơi vào hoàn cảnh:

 • E ngại vốn kiến thức và kỹ năng đã được học ở trường có thể đảm nhiệm vị trí Pháp chế của Doanh nghiệp hay không?

 • Thắc mắc công việc pháp chế doanh nghiệp làm những gì, cần những yêu cầu gì và làm sao để trở thành nhân viên pháp chế doanh nghiệp?

 • Muốn trở thành chuyên viên pháp chế doanh nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào vì đa phần đơn vị tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm;

 • Yếu hoặc thiếu những kỹ năng cần thiết để làm việc như: soạn thảo, sắp xếp, lưu trữ, tóm tắt, tra cứu, trình bày, ứng xử, diễn đạt, tư vấn … khi làm việc...

 

Khóa học pháp chế doanh nghiệp của Học viện ICA được tạo ra để giải quyết tất cả những vấn đề của sinh viên luật mới ra trường hay người mới đi làm. 

 

4.2. Nội dung - hình thức khóa học

Khóa học pháp chế doanh nghiệp của ICA được xây dựng với các nội dung chính sau:

Giới thiệu nghề pháp chế

 • Làm pháp chế là làm công việc gì?

 • Mục tiêu & định hướng nghề nghiệp

 • Mô hình tổ chức pháp chế trong Doanh nghiệp

 • Các yêu cầu của pháp chế doanh nghiệp

 • Phỏng vấn, tuyển dụng pháp chế

Kỹ năng cần thiết của nhân viên pháp chế

 • Soạn thảo văn bản nội bộ, hiểu được quy trình, quy định trong Doanh nghiệp

 • Kỹ năng tư vấn, nhận diện các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp

 • Kỹ năng rà soát văn bản nội bộ, tài liệu giao dịch

 • Kỹ năng đàm phán, quan hệ với các phòng ban trong Doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, xây dựng mối quan hệ với ngành, mạng lưới pháp chế

Giải quyết những tình huống phát sinh

 • Rủi ro nghề nghiệp

 • Quan hệ với phòng ban

 • Quan hệ tham mưu

Thực hành giải quyết tình huống thực tế

 • Tình huống với ban lãnh đạo

 • Tình huống với các phòng ban chức năng

 • Tình huống với tranh chấp người lao động

 • Tình huống với cổ đông, nhà đầu tư

 • Tình huống hợp đồng với đối tác

 • Tình huống với cơ quan nhà nước

4.3. Đội ngũ giảng viên

4.3.1. Luật sư Đỗ Thị Hằng (Susan Do):

 • 15 năm kinh nghiệm giám đốc pháp chế và trưởng phòng pháp chế các tập đoàn lớn như: Viettel, BRG, VinGroup, VPBank, F88.

 • Thường xuyên tuyển dụng và đào tạo nhân sự pháp chế.

  luật sư đỗ thị hằng

4.3.2. Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

 • Luật sư sáng lập của Công ty Luật TNTP từ năm 2016. Trước đó, có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Luật Phước & Các Cộng sự và tại Công ty Luật DIMAC.

 • Đã tư vấn và làm việc với các Công ty đa quốc gia và Ngân hàng 100% vốn nước ngoài như ANZ, Standard Chartered, Coca-Cola Việt Nam, Prudential Việt Nam, Liberty, VNG (Vina Games), GM Việt Nam, Monsanto (Dekalb tại Việt Nam), World Cat Việt Nam (Puma), Basf, Sika, Công Ty TNHH Giấy Yuen Foong Yu Việt Nam...

 • Chuyên gia đàm phán và giải quyết tranh chấp trong nhiều lĩnh vực  chủ yếu là đầu tư nước ngoài, thương mại, bất động sản, lao động và bảo hiểm.
  luật sư nguyễn thanh hà

5. Những lý do nên học khóa học pháp chế của ICA

5.1. Giảng viên chất lượng

Đội ngũ giảng viên của Học viện Pháp chế ICA là người công tác ở cả vai trò Luật sư doanh nghiệp và Pháp chế doanh nghiệp trong nhiều năm, am hiểu tường tận và sâu sắc về doanh nghiệp và các vấn đề pháp lý trong doanh nghiệp.

Là Giám đốc pháp chế tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Vingroup, BRG, Viettel, TpBank, F88… có nhiều kinh nghiệm trong quản trị rủi ro doanh nghiệp.

5.2. Kiến thức thực tế, ứng dụng cao 

Truyền đạt kiến thức không chỉ dừng lại ở lý luận mà tập trung chủ yếu vào nghiệp vụ thực tế mà một chuyên viên pháp chế doanh nghiệp cần có.

Sau khi kết thúc khóa học, học viên vẫn được trợ giúp trực tiếp từ giảng viên trong quá trình hành nghề.

5.3. Cơ hội có việc làm tại các doanh nghiệp lớn

Học viện ICA cam kết hỗ trợ tìm kiếm, giới thiệu việc làm phù hợp trong hệ sinh thái 1000 doanh nghiệp tìm kiếm pháp chế.

Các học viên tốt nghiệp đều được cấp Chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo với số điện thoại học viên để đơn vị tuyển dụng có thể tham chiếu thông tin của ứng viên dự tuyển.

Được trang bị kiến thức tương đương với người làm pháp chế 01 - 02 năm kinh nghiệm để có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí pháp chế.

5.4. Hoạt động trong cộng đồng pháp chế riêng

Được tham gia cộng đồng học viên pháp chế của riêng ICA

5.5. Hình thức học tập linh hoạt

Khóa học pháp chế doanh nghiệp của ICA được tổ chức theo 02 hình thức trực tiếp (offline) và trực tuyến (online).

Với thời lượng khóa học là 10 buổi (3 giờ/buổi), ICA sẽ mở khóa giảng dạy trực tiếp theo lịch cố định và qua phần mềm Zoom dành cho những học viên ở xa, không có điều kiện học trực tiếp.

5.6. Chi phí tối ưu 

Chi phí khóa học được tối ưu theo từng hình thức học để người học có thể lựa chọn hình thức phù hợp, cụ thể:

Học offline:

 • Học phí: 9.990.000 đồng

 • Thời lượng khóa học: 10 buổi

 • Thời gian học: 2 tháng

 • Số lượng học viên: 20 học viên

 • Địa điểm: Trực tiếp tại Hà Nội

 • Liên hệ để nhận những ưu đãi học bổng lên đến 50%.

Học Online:

 • Học phí: 3.500.000 đồng

 • Thời lượng khóa học: 10 buổi

 • Thời gian học: 2 tháng

 • Số lượng học viên: 20 học viên

 • Địa điểm: Qua Zoom

Trên đây là các thông tin liên quan đến khóa học pháp chế tại Học viện ICA nói riêng để bạn đọc tiện theo dõi. Đây là khóa học do LuatVietnam là đơn vị đồng hành tổ chức, để tìm hiểu thêm thông tin về khóa học, vui lòng xem tại đây: https://phapche.edu.vn/courses/khoa-hoc-phap-che-doanh-nghiep/

Liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/phapche.edu.vn

Website: https://phapche.edu.vn/

Hotline: 0564.646.646

 
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sau hơn 05 năm triển khai, chương trình OCOP đã được thực hiện rộng rãi và đạt được nhiều hiệu quả trên khắp các tỉnh thành trên đất nước. Vậy sản phẩm OCOP là gì? Làm thế nào để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về sản phẩm OCOP nhé.  

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây  sẽ làm rõ những vấn đề này.

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Những năm qua, du lịch Việt Nam đang phát triển rất nhanh, mở ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế và quảng bá văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế. Vậy hiểu theo Luật Du lịch, du lịch là gì. Nhà nước có chính sách phát triển du lịch như thế nào? Bài đọc này sẽ giải đáp thắc mắc cho chúng ta. Cùng theo dõi nhé!

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán đóng vai trò tạo nên một nền tảng tài chính quốc gia minh bạch và chất lượng trong tiến trình đổi mới của nền kinh tế thị trường hiện nay. Vậy thực chất kiểm toán là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm cùng với các vai trò và chức năng của kiểm toán qua bài viết dưới đây!