Thông tư 75/2025/TT-NHNN: Điểm mới về chấp thuận hoạt động ngoại hối của ngân hàng

Cùng theo dõi điểm mới về chấp thuận hoạt động ngoại hối của ngân hàng tại Thông tư 75/2025/TT-NHNN từ ngày 31/12/2025 tại bài viết dưới đây.

1. Bổ sung trường hợp được thực hiện toàn bộ hoạt động ngoại hối cơ bản

Một trong những điểm mới về chấp thuận hoạt động ngoại hối của ngân hàng tại Thông tư 75/2025/TT-NHNN đáng chú ý được nêu tại Điều 14 Thông tư 75/2025/TT-NHNN.

Cụ thể, sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận dưới hình thức cấp Quyết định sửa đổi, bổ sung Giấy phép trong đó có nội dung kinh doanh, cung ứng cho khách hàng ở trong nước và nước ngoài các dịch vụ, sản phẩm về ngoại hối trong phạm vi do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Trong khi đó, khoản 4 Điều 1 Thông tư 28/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 4 Thông tư 21/2014/TT-NHNN chỉ đưa ra trường hợp được thực hiện toàn bộ hoạt động ngoại hối cơ bản trên thị trường trong nước và/hoặc trên thị trường quốc tế sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận dưới hình thức:

  • Cấp mới/cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động;
  • Cấp Quyết định sửa đổi, bổ sung Giấy phép trong đó có nội dung kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước và/hoặc trên thị trường quốc tế trong phạm vi do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Đối tượng được thực hiện quy định này gồm:

  • Ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã,
  • Công ty tài chính tổng hợp, công ty tài chính bao thanh toán, công ty tài chính tín dụng tiêu dùng, công ty cho thuê tài chính,
  • Chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
điểm mới về chấp thuận hoạt động ngoại hối của ngân hàng

2. Thay đổi thẩm quyền chấp thuận hoạt động ngoại hối

Cụ thể, Điều 15 Thông tư 75/2025/TT-NHNN đã bổ sung Điều 4a vào sau Điều 4 sau khi đã bãi bỏ quy định này tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 23/2022/TT-NHNN theo hướng điều chỉnh thẩm quyền chấp thuận hoạt động ngoại hối như sau:

- Thay đổi từ “Giám đốc Ngân hàng Nước nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” thành “Giám độc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực” có thẩm quyền chấp thuận, chấp thuận gia hạn hoạt động ngoại hối cho chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trụ sở đặt tại địa bàn cấp tỉnh.

Quy định này không áp dụng với chi nhánh ngân hàng nước ngoài là đối tượng giám sát an toàn vi mô của Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng.

- Thay đổi thẩm quyền của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong việc chấp thuận, chấp thuận gia hạn hoạt động ngoại hối với các đối tượng:

  • Các chi nhánh ngân hàng nước ngoài là đối tượng giám sát an toàn vi mô của Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng (quy định trước đây là đối tượng thanh tra, giám sát an toàn vi mô của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng).
  • Ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, ngân hàng chính sách, công ty tài chính tổng hợp, công ty tài chính bao thanh toán, công ty tài chính tín dụng tiêu dùng, công ty cho thuê tài chính (như quy định trước đây).

3. Điều chỉnh điều kiện thực hiện có thời hạn các hoạt động ngoại hối khác

Theo đó, Điều 16 Thông tư 75/2025/TT-NHNN đã không còn quy định điều kiện “đã được phép thực hiện hoạt động ngoại hối cơ bản trên thị trường trong nước hoặc trên thị trường quốc tế” như nội dung trước đây tại khoản 10 Điều 1 Thông tư 28/2016/TT-NHNN.

Do đó, trong từng thời kỳ, căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ, chính sách quản lý ngoại hối, ngân hàng thương mại được xem xét, cho phép thực hiện có thời hạn các hoạt động ngoại hối khác trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có quy định nội bộ về quy trình nghiệp vụ với các biện pháp quản lý rủi ro đối với từng hoạt động ngoại hối đề nghị được thực hiện;
  • Có quy định nội bộ về tiêu chuẩn lựa chọn tổ chức đối tác, hạn mức giao dịch phù hợp đối với từng đối tác nước ngoài;
  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng trong năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép và đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép;
  • Không bị xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động ngoại hối năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép và đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép;
  • Hoạt động kinh doanh ngân hàng có lãi trong năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép theo báo cáo tài chính được kiểm toán.

4. Được gửi hồ sơ đề nghị chấp thuận hoạt động ngoại hối online

Đây là một trong những điểm mới về chấp thuận hoạt động ngoại hối của ngân hàng tại Thông tư 75/2025/TT-NHNN đáng chú ý.

Theo đó, Điều 17 Thông tư 75/2025/TT-NHNN đã bổ sung hình thức lập, gửi, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đề nghị chấp thuận hoạt động ngoại hối là nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, sẽ có tới 03 hình thức nộp hồ sơ gồm:

  • Nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của Ngân hàng Nhà nước;
  • Gửi qua dịch vụ bưu chính đến Ngân hàng Nhà nước;
  • Nộp online qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Với hình thức nộp hồ sơ online, hồ sơ điện tử được sử dụng chữ ký số. Tài liệu trong hồ sơ điện tử là văn bản điện tử, bản điện tử quét từ bản gốc, bản chính (tập tin định dạng PDF).

Nếu thủ tục hành chính chưa được cung cấp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia gặp sự cố, có lỗi không thể tiếp nhận, trao đổi thông tin điện tử thì thực hiện qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của Ngân hàng Nhà nước.

điểm mới về chấp thuận hoạt động ngoại hối của ngân hàng
Tổng hợp 5 điểm mới về chấp thuận hoạt động ngoại hối của ngân hàng (Ảnh minh họa)

5. Giảm thời gian chấp thuận, chấp thuận gia hạn hoạt động ngoại hối

Nếu trước đây Điều 12 Thông tư 21/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung bởi khoản 12 Điều 1 Thông tư 28/2016/TT-NHNN quy định, thời hạn giải quyết thủ tục chấp thuận, chấp thuận gia hạn hoạt động ngoại hối là 40 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thì theo quy định mới tại Điều 18 Thông tư 75/2026/TT-NHNN đã rút ngắn thời gian này còn 30 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét:

- Chấp thuận hoạt động ngoại hối cơ bản trên thị trường trong nước, thị trường quốc tế cho ngân hàng thương mại dưới hình thức cấp mới/cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc cấp Quyết định sửa đổi, bổ sung Giấy phép;

- Chấp thuận hoạt động ngoại hối khác trên thị trường trong nước, thị trường quốc tế cho ngân hàng thương mại.

- Từ chối bằng thông báo qua văn bản từ chối và nêu rõ lý do.

Trong đó, Văn bản chấp thuận bao gồm các nội dung chính sau: tên nghiệp vụ, sản phẩm, nhóm sản phẩm được thực hiện; thời hạn thực hiện; các hạn chế và điều kiện đảm bảo an toàn (nếu có).

Trên đây là tổng hợp điểm mới về chấp thuận hoạt động ngoại hối của ngân hàng tại Thông tư 75/2025/TT-NHNN.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Chính sách mới về khoa học công nghệ hiệu lực tháng 4/2026

Chính sách mới về khoa học công nghệ hiệu lực tháng 4/2026

Chính sách mới về khoa học công nghệ hiệu lực tháng 4/2026

Bài viết tổng hợp các quy định mới của Luật Chuyển giao công nghệ có hiệu lực từ tháng 4/2026, tập trung vào các nội dung như phân cấp thẩm quyền cấp phép, chính sách ưu đãi và khuyến khích chuyển giao công nghệ, quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên, cũng như cơ chế góp vốn và thương mại hóa công nghệ.

Doanh nghiệp chịu mức phạt "khủng" khi làm lộ dữ liệu hàng triệu người? [dự thảo mới]

Doanh nghiệp chịu mức phạt "khủng" khi làm lộ dữ liệu hàng triệu người? [dự thảo mới]

Doanh nghiệp chịu mức phạt "khủng" khi làm lộ dữ liệu hàng triệu người? [dự thảo mới]

Dự thảo mới về xử phạt vi phạm bảo vệ dữ liệu cá nhân đề xuất mức phạt rất cao đối với doanh nghiệp để xảy ra rò rỉ dữ liệu quy mô lớn. Nhiều hành vi có thể bị xử phạt tới hàng tỷ đồng, nhằm siết chặt trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng.

Những việc kế toán, nhân sự, HSE cần làm trong tháng 4/2026

Những việc kế toán, nhân sự, HSE cần làm trong tháng 4/2026

Những việc kế toán, nhân sự, HSE cần làm trong tháng 4/2026

Tháng 4/2026 là thời điểm quan trọng để doanh nghiệp rà soát, hoàn thiện hàng loạt nghĩa vụ về kế toán, nhân sự và an toàn vệ sinh lao động (HSE) trong quý I theo quy định. Việc nắm rõ các đầu việc cần thực hiện không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, hạn chế rủi ro xử phạt mà còn đảm bảo hoạt động nội bộ diễn ra ổn định, hiệu quả.