Đánh nhau gây rối trật tự công cộng 2026 bị xử phạt thế nào?

Đánh nhau gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, cá nhân, tổ chức. Vậy đánh nhau gây rối trật tự công cộng 2026 bị xử phạt thế nào?

1. Thế nào là đánh nhau gây rối trật tự công cộng?

Đánh nhau gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi vi phạm pháp luật mà gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội, thậm chí có thể gây ra các thiệt hại cho lợi ích của nhà nước và xâm phạm đến quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân.

Dưới đây là các biểu hiện của hành vi đánh nhau gây rối trật tự công cộng, cụ thể:

- Sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực hoặc có các hành vi gây nguy hiểm cho người khác, ví dụ như: ẩu đả, đánh nhau, gây thương tích cho người khác.

- Đe doạ, hăm doạ dùng vũ lực để uy hiếm hoặc cưỡng đoạt tài sản của người khác.

- Sử dụng các hung khí gây nguy hiểm như: kiếm, súng, dao,.. để đe dọa và tấn công người khác.

Hành vi đánh nhau gây rối trật tự công cộng có thể dẫn đến các hậu quả như sau:

- Gây mất an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

- Gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và các cá nhân.

- Xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân.

- Gây bức xúc dư luận trong xã hội.

đánh nhau gây rối trật tự công cộng
Đánh nhau gây rối trật tự công cộng có phải đi tù không? (Ảnh minh họa)

2. Đánh nhau gây rối trật tự công cộng bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 8 Nghị định 282/2025/NĐ-CP, các hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng hoặc lôi kéo người khác tham gia đánh nhau có thể bị xử phạt hành chính với các mức sau:

- Phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoặc tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng.

- Phạt tiền từ 03 - 04 triệu đồng đối với hành vi tổ chức, thuê, giúp sức, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

  • Gây rối trật tự công cộng hoặc tổ chức, thuê, giúp sức, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật hoặc phương tiện giao thông các loại công cụ, phương tiện sử dụng trong lao động, sản xuất, sinh hoạt có khả năng sát thương nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
- Phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; hoặc gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại công cụ, đồ vật, phương tiện khác có khả năng sát thương nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Đánh nhau gây rối trật tự công cộng có bị phạt tù?

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, số 100/2015/QH13, đã được sửa đổi bổ sung tại khoản 22 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 số 12/2017/QH14, người nào cố ý gây thương tích hay gây tổn hại về sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ thương tật cơ thể từ 11% trở lên, hoặc tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng có một trong các tình tiết tăng nặng theo quy định tại Điều này thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe cho người khác.

Cụ thể, mức phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ 06 tháng - 03 năm; và mức phạt tối đa đối với tội này lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân (tuỳ theo mức độ nguy hiểm của từng hành vi).

Ngoài ra, nếu có hành vi chuẩn bị vũ khí hoặc vật liệu bổ, a-xít/hóa chất nguy hiểm, hung khí nguy hiểm hay thành lập/tham gia nhóm tội phạm nhằm mục đích gây thương tích hay tổn hại về sức khỏe cho người khác thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt từ 03 tháng - 02 năm. 

Như vậy, trong trường hợp này dù người phạm tội chưa có hành vi đánh nhau nhưng đã có các hành vi chuẩn bị nêu trên thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý: Trong trường hợp đánh nhau mà gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tích dưới 11%, đồng thời không thuộc một trong các trường hợp đặc biệt thì người có hành vi vi phạm sẽ bị phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng theo mục 2 bài viết này mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Che giấu người phạm tội đánh nhau gây rối trật tự công cộng có bị phạt tù?

Theo quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi bổ sung tại khoản 137 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 về tội che giấu tội phạm, theo đó:

Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi bổ sung tại khoản 137 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ 06 tháng - 05 năm. 

Đối với hành vi lợi dụng chức vụ và quyền hạn để cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có các hành vi bao che khác thì bị phạt từ 02 - 07 năm.

Tuy nhiên, các điểm tại khoản 1 Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi bổ sung tại khoản 137 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 về các tội phạm sẽ áp dụng xử phạt nếu có hành vi che giấu không có đánh nhau gây rối trật tự công cộng.

Do đó, người nào không hứa hẹn trước mà có hành vi che giấu người phạm tội đánh nhau gây rối trật tự công cộng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là những thông tin về Đánh nhau gây rối trật tự công cộng bị xử phạt thế nào? 2026
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ("VIAC" hoặc "Trung tâm") đã ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài năm 2026 ("Quy tắc 2026"), áp dụng cho các vụ tranh chấp có tố tụng trọng tài bắt đầu từ ngày 01/7/2026. 

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học là một chỉ số đánh giá tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo. Vậy tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tài chính là một trong các tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Vậy trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Giao dịch trên sàn dữ liệu đặt ra trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng, thanh toán và phạm vi khai thác, sử dụng dữ liệu. Vậy bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì theo Nghị định 314/2026/NĐ-CP?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định hình thức khởi tạo, xác lập giao dịch và các trường hợp tạm ngừng giao dịch trên sàn dữ liệu. Vậy người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định việc định giá, công khai giá và chia sẻ doanh thu giữa các chủ thể tham gia sàn dữ liệu. Vậy giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định hình thức kiểm tra, yêu cầu đánh giá và xử lý sự cố trong quá trình học trực tuyến. Vậy kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?