Thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thân nhân liệt sĩ. Vậy thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng theo quy định mới nhất?

1. Thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Căn cứ khoản 1 Điều 4 và mục 3 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP, mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thân nhân liệt sĩ được quy định theo từng đối tượng và số lượng liệt sĩ.

Theo đó, mức trợ cấp thân nhân liệt sĩ mới nhất là 3.012.000 đồng/tháng đối với thân nhân của 01 liệt sĩ, 6.024.000 đồng/tháng đối với thân nhân của 02 liệt sĩ và 9.036.000 đồng/tháng đối với thân nhân của 03 liệt sĩ trở lên, trừ trường hợp con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi được quy định riêng.

Cụ thể, mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng như sau:

  • Thân nhân của 01 liệt sĩ (trừ con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi): 3.012.000 đồng/tháng.
  • Thân nhân của 02 liệt sĩ (trừ con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi): 6.024.000 đồng/tháng.
  • Thân nhân của 03 liệt sĩ trở lên: 9.036.000 đồng/tháng.
  • Con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi: 6.024.000 đồng/tháng.

Ngoài các khoản trợ cấp nêu trên, một số đối tượng thân nhân liệt sĩ còn được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng là 2.410.000/tháng. Bao gồm:

  • Cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ;
  • Vợ hoặc chồng liệt sĩ sống cô đơn; 
  • con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng mồ côi cả cha mẹ 
Thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?
Thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng? (Ảnh minh họa)

2. Gia đình có 2 hoặc 3 liệt sĩ trở lên được hưởng trợ cấp hằng tháng bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 4 và mục 3.3, mục 3.4 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP, mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thân nhân của 02 liệt sĩ và thân nhân của 03 liệt sĩ trở lên được quy định như sau:

  • Đối với thân nhân của 02 liệt sĩ: Mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng là 6.024.000 đồng/tháng, trừ trường hợp con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi được quy định tại mục 3.1 Phụ lục I.
  • Đối với thân nhân của 03 liệt sĩ trở lên: Mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng là 9.036.000 đồng/tháng.

3. Con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Căn cứ khoản 1 Điều 4 và mục 3.1 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là 6.024.000 đồng/tháng.

Đây là mức trợ cấp được quy định riêng đối với con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi tại Phụ lục I Nghị định 321/2026/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, theo mục 3.5 Phụ lục I Nghị định này, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ thuộc diện được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng với mức 2.410.000 đồng/tháng.

Theo đó, tổng mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ, thuộc trường hợp được hưởng cả hai khoản trợ cấp nêu trên, là:

6.024.000 đồng + 2.410.000 đồng = 8.434.000 đồng/tháng.

Như vậy, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là 6.024.000 đồng. Trường hợp mồ côi cả cha mẹ và được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng thì tổng mức hưởng là 8.434.000 đồng/tháng.

4. Những thân nhân liệt sĩ nào được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng?

Theo khoản 1 Điều 4 và mục 3.5 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP, một số đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

Cụ thể, các đối tượng bao gồm:

  • Cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ sống cô đơn.
  • Vợ hoặc chồng liệt sĩ sống cô đơn.
  • Con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ.
  • Con liệt sĩ từ đủ 18 tuổi trở lên mồ côi cả cha mẹ nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Mức trợ cấp tuất nuôi dưỡng được hưởng thêm là 2.410.000 đồng/tháng. Đây là khoản trợ cấp được quy định riêng đối với các trường hợp nêu trên, bên cạnh mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng dành cho thân nhân liệt sĩ.

Trên đây là thông tin về “Thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 321/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và sử dụng các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ văn bản, Văn bản liên quan... để cập nhật và tra cứu đầy đủ các quy định pháp luật mới nhất.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?