Có người chết do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn thì gia đình được hỗ trợ mai táng bao nhiêu tiền?

Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp khẩn cấp khi thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn gây thiệt hại về người. Vậy có người chết do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn thì gia đình được hỗ trợ mai táng bao nhiêu tiền?

1. Có người chết do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn thì gia đình được hỗ trợ mai táng bao nhiêu tiền?

Theo điểm a khoản 3 Điều 12 Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định:

“Hộ gia đình có người chết, mất tích do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác được xem xét hỗ trợ chi phí mai táng với mức thấp nhất bằng 50 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này.”

Trong đó, mức chuẩn trợ giúp xã hội được quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 335 năm 2026 là 540.000 đồng/tháng. 

Tương ứng: 540.000 đồng x 50 = 27.000.000 đồng.

Như vậy, 27 triệu đồng là mức hỗ trợ chi phí mai táng thấp nhất đối với hộ gia đình có người chết, mất tích thuộc các trường hợp được nêu trên.

Có người chết do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn thì gia đình được hỗ trợ mai táng bao nhiêu tiền?
Có người chết do thiên tai hỏa hoạn tai nạn thì gia đình được hỗ trợ mai táng bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

2. Người chết do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn không có người thân tổ chức mai táng thì thế nào?

Điểm b khoản 3 Điều 12 Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định, người chết không có người thân thích đứng ra lo mai táng thì cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân thực tế tổ chức mai táng được xem xét hỗ trợ chi phí mai táng. Cụ thể:

“Cơ quan, tổ chức, cá nhân tổ chức mai táng cho người chết quy định tại khoản 1 Điều này do không có người thân thích nhận trách nhiệm tổ chức mai táng thì được xem xét, hỗ trợ chi phí mai táng theo chi phí thực tế, thấp nhất bằng 50 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này”

Mức hỗ trợ được xác định theo chi phí thực tế nhưng thấp nhất bằng 50 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội, tương ứng ít nhất 27 triệu đồng theo mức chuẩn 540.000 đồng.

3. Thủ tục đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng được thực hiện thế nào?

Thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng được thực hiện theo khoản 3 Điều 11 Nghị định 335. Cụ thể:

Bước 1: Cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm mai táng có trách nhiệm điền Tờ khai đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.

Tờ khai được gửi trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công quốc gia, qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp tại bất kỳ Bộ phận Một cửa.

Bước 2: Giải quyết thủ tục

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Tờ khai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, quyết định hỗ trợ chi phí mai táng và tổ chức thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Trường hợp thực hiện liên thông điện tử đối với nhóm thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất thì thực hiện theo quy định về thủ tục liên thông.

Ngoài ra, khi phát hiện trên địa bàn có hộ gia đình hoặc đối tượng thuộc diện trợ giúp khẩn cấp, Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức rà soát, tổng hợp danh sách và xem xét quyết định hỗ trợ từ nguồn lực của địa phương. (căn cứ tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 335/2026/NĐ-CP)

Trên đây là thông tin về “Có người chết do thiên tai hỏa hoạn tai nạn thì gia đình được hỗ trợ mai táng bao nhiêu tiền?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 335/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ văn bản…

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?