Nhà bị sập, trôi hoặc cháy do thiên tai, hỏa hoạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định mức hỗ trợ đối với hộ gia đình có nhà ở bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn. Vậy nhà bị sập, trôi hoặc cháy do thiên tai, hỏa hoạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

1. Nhà bị sập, trôi hoặc cháy do thiên tai, hỏa hoạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Theo điểm a khoản 4 Điều 12 Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định: 

“a) Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị đổ, sập, trôi, cháy hoàn toàn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các lý do bất khả kháng khác mà không còn nơi ở thì được xem xét hỗ trợ chi phí làm nhà ở với mức thấp nhất 40.000.000 đồng/hộ;”

Cụ thể, quy định này xác định chính sách hỗ trợ cho người có nhà bị sập, trôi hoặc cháy do thiên tai, hỏa hoạn như sau:

  • Đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn;
  • Nhà ở bị đổ, sập, trôi hoặc cháy hoàn toàn;
  • Nguyên nhân do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác;
  • Hộ gia đình không còn nơi ở;
  • Mức hỗ trợ chi phí làm nhà ở thấp nhất là 40 triệu đồng/hộ. 

Như vậy, quy định này dành cho trường hợp nhà ở bị thiệt hại ở mức đổ, sập, trôi, cháy hoàn toàn và hộ gia đình không còn nơi ở.

Nhà bị sập, trôi hoặc cháy do thiên tai, hỏa hoạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?
Nhà bị sập trôi hoặc cháy do thiên tai hỏa hoạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

2. Nhà bị sập, trôi hoặc cháy do thiên tai, hỏa hoạn còn được hỗ trợ những chính sách gì?

2.1. Được hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu 

Ngoài hỗ trợ về nhà ở, Nhà nước còn có chế độ, chính sách hỗ trợ về lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đối với trường hợp có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn và một số nguyên nhân khác được nêu tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 335/2026/NĐ-CP.

Cụ thể nhu yếu phẩm thiết yếu được hỗ trợ gồm: Lều bạt; Nước uống; Thực phẩm; Chăn màn; Xoong nồi; Chất đốt; Xuồng máy; Một số mặt hàng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu trước mắt, tại chỗ.

Chính sách hỗ trợ này được quy định bên cạnh chính sách hỗ trợ chi phí làm nhà ở, sửa chữa nhà ở được nêu trên.

2.2. Được thăm hỏi, tặng quà

Điều 14 Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định việc thăm hỏi, tặng quà cá nhân, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị đổ, sập, trôi, cháy hoàn toàn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác nhân dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt. 

Trong đó, cá nhân và hộ gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, thảm họa, tai nạn giao thông, tai nạn lao động nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác thuộc nhóm đối tượng được thăm hỏi, tặng quà.

Trong đó, mức tặng quà được quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 335/2026/NĐ-CP cụ thể:

Đơn vị: đồng

Cấp lãnh đạo tặng quà  Đối tượng nhận  Tiền mặt Hiện vật  Tổng giá trị 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam  Cơ quan, đơn vị  5.000.000  500.000  5.500.000 
Hộ gia đình  3.000.000  500.000  3.500.000 
Cá nhân  1.000.000  500.000  1.500.000 
Lãnh đạo Bộ, cơ quan Trung ương hoặc lãnh đạo cơ quan cấp tỉnh 
Cơ quan, đơn vị 
Cơ quan, đơn vị  3.000.000  500.000  3.500.000 
Hộ gia đình  2.000.000  300.000  2.300.000 
Cá nhân  1.000.000  300.000  1.300.000 

Giá trị hiện vật này là mức giá đã bao gồm các loại thuế, phí hợp pháp theo quy định.

Kinh phí thực hiện thăm hỏi, tặng quà được lấy từ nguồn ngân sách bố trí cho cơ quan, tổ chức hoặc các nguồn huy động hợp pháp khác. 

Như vậy, việc thăm hỏi, tặng quà không ấn định một mức chung cho mọi trường hợp mà được thực hiện tùy theo đối tượng, nguồn kinh phí và từng lần hỗ trợ cụ thể.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức thực hiện thăm hỏi, tặng quà xem xét quyết định đối tượng, mức tặng quà và thời gian thực hiện phù hợp cho mỗi lần thăm hỏi, tặng quà (khoản 3, khoản 4 Điều 14 Nghị định 335/2026/NĐ-CP). 

3. Ai xem xét, quyết định hỗ trợ khi nhà bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn?

Khi phát hiện trên địa bàn cá nhân, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị đổ, sập, trôi, cháy hoàn toàn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác, Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức rà soát, tổng hợp danh sách và xem xét quyết định hỗ trợ cho hộ gia đình, đối tượng từ nguồn lực của địa phương, căn cứ tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 335/2026/NĐ-CP

Trường hợp nhu cầu hỗ trợ vượt quá khả năng của cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét hỗ trợ theo quy định về ngân sách và dự trữ quốc gia.

Nếu nhu cầu hỗ trợ tiếp tục vượt quá khả năng của cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản đề nghị các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ quốc gia xem xét hỗ trợ theo quy định. Ủy ban nhân dân các cấp cũng được huy động nguồn trợ giúp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. 

Trên đây là thông tin về “Nhà bị sập trôi hoặc cháy do thiên tai hỏa hoạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 335/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?